Bài thuốc nam chữa cao huyết áp vô cùng đơn giản

06/10/2016

Tuy cao huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại có những bài thuốc dân gian điều trị đơn giản đến khó tin. Một khi hiểu được những nguyên lý chữa huyết áp cao bằng thuốc nam mà cha ông ta truyền lại, thì chúng ta sẽ có lời giải đáp hợp lý cho những bài thuốc này.

>> Bài thuốc chữa huyết áp cao bằng Đông y

Nguyên lý chữa huyết áp cao bằng thuốc nam là gì?

Y học hiện đại giải thích rằng, huyết áp cao là do dòng máu trong mạch máu không lưu thông được dẫn đến ứ tắc, gây áp lực lớn lên thành mạch và dẫn đến bệnh cao huyết áp. Thế nhưng, theo Y học cổ truyền, bệnh cao huyết áp thuộc chứng “huyễn vựng”, hoặc “can dương vượng”. Nguyên nhân có thể là do tình chí căng thẳng lâu ngày khiến can khí nội uất, hóa hỏa làm hao tổn can âm, can dương nhiễu loạn, bốc hỏa. Can và thận có quan hệ mật thiết với nhau, hỏa nung đốt phần âm của can thận, dẫn tới can thận âm hư, can dương vượng. Hoặc do ăn uống quá nhiều chất béo, chất ngọt làm tổn thương tỳ vị, dẫn đến chức năng vận hóa của tỳ suy giảm rồi dẫn tới đàm thấp nội sinh, và đưa đến thanh dương bất thăng, trọc âm bất giáng mà gây nên bệnh huyết áp cao.

chua-huyet-ap-cao-bang-thuoc-nam-1 (1)

Đông y quan tâm đến việc điều trị từ gốc rễ nên có rất nhiều thành phần

Tùy theo thể bệnh (can hỏa thịnh, can thận âm hư, âm dương đều hư…) mà y học cổ truyền có những bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp đơn giản mà có tác dụng tốt. Điều đặc biệt là có một số vị thuốc chỉ dùng độc vị (một vị), hoặc kết hợp vài ba vị để điều trị cao huyết áp ở thể nhẹ, hoặc ở giai đoạn đầu rất tốt như: cúc hoa, đỗ trọng, câu đằng, phòng kỹ, Hòe hoa, mướp đắng, rau má, cải xoong, cam thảo đất, hạ khô thảo, lá liễu…

Các bài thuốc nam chữa cao huyết áp

– Rau cần 0,5 kg, rửa sạch, xay (hoặc giã nhuyễn) để vắt lấy nước uống.

– Lạc nhân (hạt đậu phộng) 200 gr, để cả vỏ đem ngâm vào nửa lít giấm ăn, mỗi tối trước khi đi ngủ nhai 10 hạt và nuốt.

– Lá liễu tươi 250 gr, cho vào cùng 1 lít nước, rồi sắc (nấu) kỹ, uống trong ngày.

– Hoa cúc, hòe hoa, hoa đề thái (mỗi loại 10 gr) cho vào nửa lít nước, sắc uống trong ngày.

chua-huyet-ap-cao-bang-thuoc-nam-2 (1)

Có những bài thuốc Đông y đơn giản, ví dụ như chỉ một ấm trà hoa cúc

– Hạ khô thảo 15 gr, prolonged đởm thảo 6 gr, ích mẫu 30 gr, bạch thược 12 gr, cam thảo 6 gr. Tất cả cho vào nồi cùng 3 chén nước (750 ml) sắc uống trong ngày.

– Sinh địa 15 gr, sơn thù 10 gr, trạch tả 10 gr, quế chi 10 gr, ngưu tất 10 gr cho vào cùng 3 chén nước, sắc uống trong ngày.

Đây đều là những bài thuốc vô cùng đơn giản, từ nguồn thảo dược đến cách bào chế. Thế nhưng, những hiệu quả trong điều trị cao huyết áp của chúng đã được kiểm chứng qua bao thế hệ.

Ứng dụng vào các sản phẩm Đông y hiện đại

Đông y ngày nay đã có một bước tiến dài, khi kết hợp giữa các nguyên lý điều trị truyền thống với công nghệ máy móc hiện đại, sản xuất ra những sản phẩm an toàn mà hiệu quả, tiện lợi. Trong điều trị cao huyết áp, sản phẩm Đông y đều được bào chế từ những thảo dược quen thuộc như Địa Long, Nattokinase, Hòe Hoa hay bài thuốc Giáng áp hợp tễ trong sản phẩm TPCN Hạ Áp Ích Nhân của Công ty Nam Dược.

huyet-ap-cao-o-nguoi-gia-3 (1)

Bài thuốc Giáng áp hợp tễ nổi tiếng xưa nay

Bên cạnh tác dụng thủy phân các cục máu đông, lưu thông dòng chảy của máu một cách từ từ, sản phẩm Đông y như TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân còn làm giãn cơ trơn thành mạch, tăng độ đàn hồi cũng như độ bền của mạch máu. Sử dụng lâu dài sẽ giúp duy trì, ổn định huyết áp ở mức độ an toàn – điều mà thuốc tây chưa làm được, phòng ngừa các tai biến có thể đột ngột xảy ra. Việc sử dụng TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân thường xuyên cũng không gây ra những tác dụng phụ như thuốc Tây, thậm chí còn được bác sỹ khuyên dùng.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Chia sẻ :

CÔNG DỤNG

  • Hỗ trợ hạ huyết áp, duy trì ổn định huyết áp. Hỗ trợ làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc mạch, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp như: Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu của tăng huyết áp như: Mất ngủ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt.
  • Hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ tai biến và hỗ trợ hồi phục các di chứng sau tai biến mạch máu não.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Hỗ trợ cho người bị cao huyết áp, có nguy cơ tai biến.
  • Hỗ trợ cho người có tiền sử tai biến mạch máu não.