Biểu hiện của bệnh huyết áp cao

25/07/2016

Huyết áp cao là tình trạng máu lưu thông với áp suất máu trong lòng động mạch tăng cao. Một người được nhận diện có chỉ số huyết áp cao khi và chỉ khi huyết áp đo được ở tâm thu từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp đo được ở tâm trương từ 90mmHg trở lên. Sẽ không có gì đáng bàn nếu huyết áp cao không là con đường ngắn nhất dẫn chúng ta tới những chứng bệnh nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não, suy thận… Nhưng những biến chứng mà huyết áp cao gây ra với người bệnh và xã hội đang ngày đêm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Nhiều người luôn sống trong tâm lý lo lắng, hoảng sợ khi biết mình bị cao huyết áp. Bởi trong tư tưởng của họ, những biến chứng nguy hiểm và tử thần có thể hỏi thăm họ bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, còn trường hợp khác nguy hiểm hơn, đó là nhiều người bị cao huyết áp mà không hề biết mình bị bệnh. Theo những số liệu thống kê của Cục y tế dự phòng, Việt Nam có khoảng 13 triệu người huyết áp cao. Nhưng những nhà nghiên cứu về sức khỏe lại cho hay, con số những người bị huyết áp cao trên thực tế còn lớn hơn nhiều. Bởi chỉ khoảng hơn 50% số người mắc bệnh huyết áp cao biết mình mắc bệnh. Do đó, việc phát hiện sớm về bệnh đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị cho người bệnh huyết áp cao.

Chỉ số huyết áp như thế nào được gọi là cao?

Chỉ số huyết áp đo được được coi là bình thường nếu nằm trong giới hạn 120/80mmHg. Huyết áp được gọi là cao khi chỉ số huyết áp đo được từ 140/90mmHg trở lên. Tuy vậy, mỗi người có chỉ số huyết áp khác nhau. Đo huyết áp ở thời điểm vừa vận động, vừa làm việc gắng sức, căng thẳng hoặc ngay sau bữa ăn cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp. Do đó, nếu muốn xác định  Đối với tùy từng người, tùy độ tuổi cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bệnh cao huyết áp có các biểu hiện khác nhau.

12.do-huyet-ap

Ảnh: Đo huyết áp thường xuyên

Các triệu chứng của bệnh huyết áp cao

Thông thường, huyết áp cao không có nhiều biểu hiện đặc thù, nhiều trường hợp, người bệnh hoàn toàn không có hiểu hiện gì cho tới khi bị bùng phát biến chứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu để ý kỹ đến tình trạng sức khỏe của bản thân, người bệnh có thể phát hiện ra những dấu hiệu cơ bản sau:

Trong một số trường hợp, người bị huyết áp cao sẽ có biểu hiện đau đầu ở vùng sau gáy hay vùng trước trán. Một số trường hợp sẽ đau tập trung vào buổi sáng, một số khác lại bị đau kéo dài cả ngày.

12.dau-dau-sau-gay

Ảnh: Đau đầu sau gáy

Bên cạnh đó, người bị huyết áp cao có thể bị mệt mỏi, khi thở sẽ có cảm giác nặng nề vùng trước ngực, hoặc trên ngực. Thi thoảng, họ sẽ bị hơi khó thở. Ngoài ra, nếu bạn hay người thân bị chảy máu cam nhiều lần, tái phát đi tái phát lại, đừng coi thường. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị cao huyết áp.

12. Kho-tho

Ảnh: Khó thở, nặng nề vùng trước ngực

Mặt khác, người bị huyết áp cao cũng có thể bị yếu liệt tay chân trong vài giây, đến vài phút. Do đó, nếu thấy cơ thể có những triệu chứng này, tốt nhất nên kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp cầm tay hoặc đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Phòng bệnh huyết áp cao bằng cách nào?

Muốn phòng bệnh huyết áp cao, chúng ta nên kiểm soát tốt trọng lượng của mình. Nhiều nghiên cứu trên các bệnh nhân bị huyết áp cao cho thấy, huyết áp thường tăng lên khi cân nặng tăng lên. Bên cạnh đó, thường xuyên duy trì chế độ luyện tập thể dục từ 30 phút trở lên mỗi ngày sẽ giúp chúng ta giảm được từ 4mmHg đến 9mmHg nếu kiên trì luyện tập. Do đó, đây cũng là một biện pháp phòng bệnh được khuyến khích.  Ngoài ra, nên áp dụng một chế độ ăn nhiều rau xanh và hoa quả, tỷ lệ các chất đạm, đường, bột và lượng muối cân đối, phù hợp sẽ giúp chúng ta có sức khỏe tốt hơn, từ đó phòng bệnh huyết áp cao.

 

  • Chia sẻ :

CÔNG DỤNG

  • Giúp hạ huyết áp, duy trì ổn định huyết áp, phòng ngừa hình thành cục máu đông gây tắc mạch, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp như: Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.
  • Giúp giảm các triệu chứng khó chịu của tăng huyết áp như: Mất ngủ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt.
  • Giúp hồi phục các di chứng sau tai biến mạch máu não như: Liệt vận động, suy giảm trí nhớ, méo miệng, Phòng ngừa các tai biến thứ cấp.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người bị huyết áp cao, người có nguy cơ tai biến
  • Người có tiền sử tai biến mạch máu não

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?