Chế độ ăn giúp phòng tai biến hiệu quả

Thứ Năm 06/10/2016.

Chế độ dinh dưỡng khoa học góp phần tăng cường sức khỏe, giúp phòng ngừa và điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, phòng tai biến nên ăn gì và không nên ăn gì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết sau sẽ giúp bạn có một chế độ ăn hợp lý, giúp phòng ngừa tai biến hiệu quả.

>> Bài thuốc chữa huyết áp cao bằng Đông y

Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết để phòng tai biến

– Lượng Protein (chất đạm): cần giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. Nên chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật (đậu tương, đậu đỗ, đậu phụ) và đạm động vật (cá đồng, cá biển, sữa, thịt nạc…). Nếu người bệnh bị các bệnh về thận, cần giảm lượng đạm còn trong khoảng 0,4g – 0,6g/kg cân nặng/ngày.

– Chất béo nên giữ ở mức 25 – 30g chất béo/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 là chất béo thực.

– Bổ sung vitamin và chất khoáng (có trong các loại hoa quả chín, rau củ, sữa), chứa nhiều kali. Các thực phẩm này có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp ở người bệnh. Người tiêu thụ dưới 1.500mg kali/ngày sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với người người tiêu thụ 2.300mg kali/ngày.

huyet-ap-cao-kieng-an-gi-3

Người huyết áp cao nên bổ xung nhiều rau xanh

– Bổ sung các loại quả có vị chua, rau lá xanh, các loại đậu, gạo, mì và ngũ cốc. Các thực phẩm này giàu acid folic, có tác dụng giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng dùng ít nhất 300mcg acid folic mỗi ngày sẽ giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136mcg/ngày.

Nguyên tắc trong chế độ ăn giúp phòng tai biến lần nữa

Đối với bệnh nhân đã bị tai biến mạch máu não, chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng giúp giảm thiểu tình trạng bệnh.

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh cần tuân theo những nguyên tắc sau:

– Người bị bệnh thường khó ăn uống và dễ nôn, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, thức ăn của người bệnh phải chế biến ở dạng lỏng, dễ tiêu, mềm như: súp, sữa, cháo, chia thành miếng nhỏ. Nên cho người bệnh ăn 3 – 4 bữa/ngày, không nên ăn quá no, không sử dụng các thực phẩm gây kích thích (cay, chua, nóng…) như ớt, dưa muối, chanh, cà phê, rượu, thực phẩm dễ lên men.

phong-tai-bien-2 (3)

Khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ năng lượng nhưng không dư thừa

– Khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ năng lượng nhưng không dư thừa để giảm thiểu trạng thái tăng cân cho người bệnh. Năng lượng trong thực phẩm luôn đảm bảo giúp hệ tiêu hóa của người bị tai biến mạch máu não hoạt động tốt hơn. Theo tính toán của các nhà dinh dưỡng, mức năng lượng bệnh nhân cần từ 30-35 calo/kg cân nặng/ ngày. Nguồn thực phẩm nên bổ sung năng lượng từ đậu cơm,đỗ, khoai, mì, bún… các loại làm cá, thịt, rau. Bữa ăn được chế biến đảm bảo khẩu phần ăn đủ lượng calo và những chất quan trọng như vitamin, đường, đạm, khoáng chất.

– Bệnh nhân nên duy trì chế độ ăn nhạt, giảm lượng muối, đường. Lượng muối nên ăn 4 – 6g/ ngày. Lượng nước đưa vào thân thể cũng phải phù hợp và ít hơn người khỏe mạnh để giảm thiểu phù, nhất là với bệnh nhân suy tim. Nên giảm thiểu các loại thức ăn chế biến sẵn, vì chúng chứa nhiều muối, đường, cholesterol như: dưa muối, thịt nguội, patê, thịt hun khói, xúc xích …

Phòng ngừa tai biến mạch máu não từ Đông y

Tuy đóng vai trò quan trọng, song các thực phẩm này đòi hỏi phải sử dụng trong một thời gian dài mới mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, để phòng tai biến mạch máu não hiệu quả, bạn nên sử dụng kết hợp với ĐịaLong, Nattokinase và các dược phẩm chế biến từ hai loại thảo dược này.

phong-tai-bien-3 (2)

Địa Long hay còn gọi là giun đất là một vị thuốc Đông y đã được ứng dụng nhiều năm trong điều trị tai biến mạch máu não

Địa Long hay còn gọi là giun đất là một vị thuốc Đông y đã được ứng dụng nhiều năm trong điều trị tai biến mạch máu não. Địa Long có chứa enzyme fibrinolytic, giúp thuỷ phân cục máu đông, đồng thời giúp làm giãn cơ trơn thành mạch, tăng độ đàn hồi giúp mạch máu co bóp và lưu thông tốt hơn. Từ đó giúp ổn định huyết áp, làm tan cục máu đông – các nguyên nhân trực tiếp gây tai biến mạch máu não.

Nattokinase là một loại enzyme được tìm thấy trong món Đậu tương lên men của Nhật Bản. Nattokinase có tác dụng thủy phân mạnh mẽ các sợi huyết Fibrin phá tan các cục máu đông, đồng thời kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin, chống hình thành cục máu đông. Từ đó giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả.

Mặt khác, Địa Long và Nattokinase còn có tác dụng giúp giảm huyết áp và duy trì huyết áp ổn định, từ đó giúp ngăn ngừa tận gốc nguyên nhân gây tai biến mạch máu não.

  • Mở hộp ngay – Tiền liền tay