Công dụng chữa bệnh của Tang ký sinh

30/01/2016

Tang ký sinh có tên gọi khác là tầm gửi cây dâu. Tầm gửi là loài cây cộng sinh trên các loài khác, chúng có lá xanh để tự quang hợp và bộ rễ sống bám chặt vào vỏ thân cây chủ để cố định sinh trưởng. Tang ký sinh có rất nhiều công dụng chữa bệnh hữu hiệu, đặc biệt trong các bệnh về xương khớp và các bệnh về thận, thận hư.

>> Bệnh cao huyết áp nên ăn gì, tránh gì?

Vị thuốc và công dụng chữa bệnh của tang ký sinh

Tang ký sinh có vị đắng, tính ôn vào hai kinh can và thận, có tác dụng trị các chứng đau nhức xương cốt, lợi sữa, an thai.

Tang ky sinh

Tang ký sinh – Tầm gửi cây dâu

Tang ký sinh chữa trị đau nhức xương khớp

Tang ký sinh có vị đắng, tính ôn vào hai kinh can và thận. Có tác dụng trừ phong, thấp, bổ can và thận, khỏe gân cốt. Tác dụng nổi trội nhất của Tang ký sinh được thể hiện ở bài thuốc cổ phương “Độc hoạt tang ký sinh” có tác dụng rất hiệu quả trong việc khu phong tán hàn trừ thấp nhằm làm cho khí huyết lưu thông ở cân xương, đưa tà khí (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài, đồng thời, bồi bổ khí huyết, can thận để chống tái phát, chống các biến chứng và phục hồi các chức năng bình thường của khớp. Bài độc hoạt tang ký sinh có thêm các vị thuốc sau:

Độc hoạt có tác dụng trừ  phong hàn, trừ thấp, làm hết đau, chuyên dùng trong những trường hợp phong hàn, các khớp xương và lưng gối đau nhức bất kể đau lâu hay mới đau.•     Đỗ trọng: Có tác dụng ôn thận, tráng dương, bổ can thận, làm khỏe gân cốt, an thai, hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu, trấn tĩnh giảm đau, tăng cường miễn dịch, lợi niệu chống viêm. Chữa các trường hợp đau đầu, hoa mắt chóng mặt ù tai đau lưng mỏi gối, liệt dương, di tinh, di niệu.

 • Phòng phong có tác dụng giải biểu, đuổi tà khí, trừ phong thấp, giảm đau và giảm co rút.
 • Ngưu tất: Có tác dụng hoạt huyết, bổ can, thận, khoẻ cơ gân, trừ thấp, làm cho khớp hoạt động trơn chu, giảm mỡ máu xấu.
 • Bạch chỉ: Có tác dụng trừ phong, giải biểu, giảm sưng tấy, thải mủ, trừ thấp, giảm đau.
 • Tục đoạn: Có tác dụng bổ can thận, hoạt huyết, mạnh gân cốt, giúp xương chắc khỏe.
 • Bổ cốt chỉ Có tác dụng bổ thận tráng dương, cố tinh sáp niệu, xương khớp déo dai, phòng tái phát.

Tác dụng nổi trội nhất của Tang ký sinh được thể hiện ở bài thuốc cổ phương “Độc hoạt tang ký sinh”.  Tang ký sinh kết hợp với các vị thuốc trên có tác dụng rất hiệu quả trong việc khu phong tán hàn trừ thấp nhằm làm cho khí huyết lưu thông ở cân xương,trị các trường hợp  Thấp khớp mãn tính., thắt lưng, đầu gối đau nhức có cảm giác lạnh, cảm giác nặng nề, chân tay tê bại.

 Viêm khớp, đau nhức khớp xương, đau mỏi vai gáy. Ngoài ra còn giúp bồi bổ khí huyết, can thận để chống tái phát, chống các biến chứng và phục hồi các chức năng bình thường của khớp. Hiện nay bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh” được gia giảm và bào chế dưới dạng viên nang có tên Thấp khớp Nam Dược rất tiện dụng cho người sử dụng

Tang ký sinh chữa chóng mặt

Người bệnh do thận tinh hư khuyết nên không thể tư dưỡng can mộc, làm mộc khí vọng động mà sinh ra chóng mặt, có thể dùng độc vị Tang ký sinh. Mỗi ngày 120g, sắc lấy nước, chia làm 3 lần uống nóng, liền trong 3 ngày. Tang ký sinh bổ ích can thận nên chữa chứng chóng mặt, hiệu quả rất tốt. Trong trường hợp người bệnh đang theo đuổi một liệu trình chữa trị, thì cũng có thể thêm Tang ký sinh vào thang thuốc đang dùng để chữa luôn chứng chóng mặt cho bệnh nhân.

Tang ký sinh chữa loạn nhịp tim

– Loạn nhịp trong bệnh tim do thấp: Theo biện chứng Trung y đây là do khí hư huyết ứ, thuỷ thấp nội đình. Chữa trị bằng phép ích khí hoạt huyết, lợi thuỷ hoá thấp. Bài thuốc gồm: Tang ký sinh 30g, Hoàng kỳ 30g, Tây dương sâm 15g, Kê huyết đằng 15g, Huyết kiệt 6g, Ngũ gia bì 10g, Đan sâm 15g, Hồng hoa 10g, Xa tiền tử 15g, Cam thảo 10g, sắc uống 6 tháng.

– Kết quả nghiên cứu dược lý cho biết Tang ký sinh chứa axit oleanolic, có tác dụng bảo vệ gan, giảm alanin transaminase, đồng thời tăng cường miễn dịch tế bào và thúc đẩy sản sinh yếu tố miễn dịch.

Sản phẩm không phải là thuốc,không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 • Chia sẻ :

CÔNG DỤNG

 • Giúp hạ huyết áp, duy trì ổn định huyết áp, phòng ngừa hình thành cục máu đông gây tắc mạch, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp như: Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.
 • Giúp giảm các triệu chứng khó chịu của tăng huyết áp như: Mất ngủ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt.
 • Giúp hồi phục các di chứng sau tai biến mạch máu não như: Liệt vận động, suy giảm trí nhớ, méo miệng, Phòng ngừa các tai biến thứ cấp.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

 • Người bị huyết áp cao, người có nguy cơ tai biến
 • Người có tiền sử tai biến mạch máu não

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?