Cục máu đông là gì và cách điều trị cục máu đông

13/09/2016

Hình thành cục máu đông là một phản ứng để thân thể tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, cục máu đông sẽ trở thành rất nguy hiểm nếu hình thành ở bên trong mạch máu. Chúng sẽ gây bít tắc thành mạch máu, có thể đe dọa tính mệnh của bạn nếu như không được cấp cứu kịp thời.Vậy, cục máu đông là gì và những hậu quả do nó mang lại ra sao?

Cục máu đông có vai trò gì?

Cục máu đông chính là kết quả từ quá trình đông máu của cơ thể, một lượng máu nhất định trong cơ thể được chuyển sang thể rắn, nhằm mục đích ngăn ngừa sự chảy máu quá mức ra bên ngoài trong trường hợp gặp phải các chấn thương gây tổn hại mạch máu.

Cục máu đông được hình thành như thế nào?

cuc-mau-dong-la-gi-1

Cơ chế hình thành cục máu đông

Cho dù ở bề mặt da hay sâu bên trong thân thể, đông máu vẫn là một thời kỳ phức tạp, tuy nhiên có thể được chia khiến 3 giai đoạn căn bản như sau:

Hình thành nút tiểu cầu

Tiểu cầu là 1 nhân tố không thể thiếu trong quá trình đông máu. Tiểu cầu có kích thước nhỏ hơn so với các tế bào máu khác. Ngay lúc thành mạch máu bị thương tổn làm cho lộ ra phần collagen bên trong, tiểu cầu sẽ được huy động tới vị trí này và hình thành nên nút tiểu cầu.

Hình thành cục máu đông

Tại nút tiểu cầu, các tiểu cầu sẽ được hoạt hóa và kích hoạt những yếu tố đông máu khác (protein trong huyết tương) gây nên hàng loạt các phản ứng dây truyền. Kết quả của quá trình này là tạo nên một mạng lưới cứng cáp (sợi fibrin), xen kẽ với những tế bào hồng cầu ở bên trong được gọi là cục máu đông, nhằm ngăn cho máu thoát ra bên ngoài.

Tan cục máu đông

Sau một thời gian khi lành vết thương, các cục máu đông sẽ được làm tan ra. Một loại enzym có tên gọi là plasmin (chất chống đông của cơ thể) được hoạt hóa để làm tan cục máu đông.

Tác hại của cục máu đông

cuc-mau-dong-la-gi-2

Cục máu đông có thể gây ra các mảng xơ vữa gây nguy hiểm cho con người

Cục máu đông đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể trước các chấn thương. Tuy nhiên, cục máu đông sẽ phát triển thành nguy hiểm nếu như hình thành không “đúng lúc”, “đúng chỗ.

– Nhồi máu cơ tim: Xảy ra khi cục máu đông gây tắc nghẽn động mạch vành tim. những triệu chứng bao gồm cơn đau thắt ngực dữ dội, đè nặng ở ngực, cảm giác khó thở, tim đập nhanh, hồi hộp, vã mồ hôi hột, buồn nôn…

– Tai biến mạch máu não: Cục máu đông làm cho bít tắc các mạch máu nuôi dưỡng não khiến cho người bệnh đột ngột bị tê yếu một phần thân thể như tay, chân, mặt, đi đứng khó khăn, giảm thị lực, đau đầu…

Cách điều trị cục máu đông

Close up of a mass of earthworms in heap on soil.

Địa long giúp trị huyết áp cao hiệu quả

Địa long

Enzyme Fibrinolytic trong Địa Long có khả năng thủy phân mạnh mẽ, làm đứt các sợi Fibrin – tác nhân chính hình thành nên mảng xơ vữa và cục máu đông. Đồng thời, trong Địa long có enzym Fibrinolytic có khả năng thủy phân mạnh mẽ, làm đứt các sợi huyết Fibrin- tác nhân chính gắn kết các thành phần của máu hình thành cục máu đông trong lòng mạch, góp phần giảm nguy cơ tai biến cho người bệnh.

Nattokinase

Nattokinase là một loại enzym được tìm thấy trong món đậu tương lên men (Natto) của người Nhật Bản. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng Nattokinase có khả năng giúp phá tan và phòng ngừa cục máu đông hiệu quả. Nattokinase kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin, chống hình thành cục máu đông (tác dụng kép).

Cục máu đông tuy có vai trò quan trọng với con người song cũng có thể gây ra nhiều nguy hiểm. Do đó, bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục và tăng cường sử dụng các bài thuốc ngăn ngừa cục máu đông nhằm bảo vệ sức khỏe.

  • Chia sẻ :

CÔNG DỤNG

  • Giúp hạ huyết áp, duy trì ổn định huyết áp, phòng ngừa hình thành cục máu đông gây tắc mạch, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp như: Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.
  • Giúp giảm các triệu chứng khó chịu của tăng huyết áp như: Mất ngủ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt.
  • Giúp hồi phục các di chứng sau tai biến mạch máu não như: Liệt vận động, suy giảm trí nhớ, méo miệng, Phòng ngừa các tai biến thứ cấp.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người bị huyết áp cao, người có nguy cơ tai biến
  • Người có tiền sử tai biến mạch máu não

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?