Hòe hoa – Bài thuốc quý với sức khỏe con người

Chủ Nhật 09/10/2016.

Huyết áp cao là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nếu không phòng và điều trị kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, trong dân gian thường sử dụng Hòe Hoa và những loại thảo dược phối hợp với nhau để chữa bệnh huyết áp cao rất hiệu quả.

Hòe Hoa là gì?

Đông y gọi Hòe Hoa là Hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nhắc vị thuốc từHoa Hòe có kích thước chỉ bằng hạt gạo, tức là còn ở dạng nụ hoa, mới được sử dụng làm thuốc.


hoe-hoa-2Hòe Hoa là một vị thuốc Đông y hiệu quả

Nụ Hoè Hoachứa từ 6 – 30% rutin – một loại vitamin P. Bên cạnh đó, trong Hòe Hoacòn có sophoradiol, sophorin A, sophorin B, sophorin C và bertulin. Vỏ quả chứa 10,5% flavonoid toàn phần và một số dẫn xuất như kaempferol, genistein, sophoricosid, sophorabiosid, glucosid C, rutin 4,3%. Hạt Hoè chứa 1,75% flavonoid trong đó có rutin 0,5%, một số alcaloid, N-methyl cytisin, cytisin, matrin, sophocarmin. Tuy nhiên, còn chứa 8-24% chất béo và galactomanan.

Theo quan niệm của Y học cổ truyền, Hòe Hoacó vị đắng, tính hàn, có công năng lương huyết, chỉ huyết, sử dụng trong những trường hợp huyết nhiệt, có tác dụng cầm máu, điều trị những bệnh chảy máu cam, đi ngoài ra máu hoặc ho ra máu, rong kinh… Không những thế, Hoa Hòecòn mang tác dụng điều trị bệnh cao huyết áp, vữa xơ động mạch, điều trị sau tai biến mạch máu não…

hoa-hoa-2

Hòe Hoa thường được sử dụng khi còn ở dạng nụ

Thông thường, trong Đông y sử dụng Hòe Hoakhi còn ở dạng nụ non (hoa chưa nở) để có tác dụng tốt nhất. Nếu nụhoa đã nở, hàm lượng rutin giảm rõ rệt nên chất lượng thuốc cũng giảm.

Tác dụng của Hòe Hoa

Tác dụng hạ huyết áp

Rutin – hoạt chất của Hoa Hòecó tác dụng giống như vitamin P nên giúp làm bền vững và giảm tính thấm của mao mạch, giảm trương lực cơ trơn và chống co thắt, giảm tác dụng của adrenalin trong cơ thể. Trên thực tế, người ta thường dùng Hòe Hoađể chữa bệnh huyết áp cao và phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Tác dụng với mao mạch

Hòe Hoagiúp giảm bớt tính thẩm thấu của mao mạch và khiến tăng độ bền của thành mao mạch.

Tác dụng cầm máu

Hòe Hoacó tác dụng rút ngắn thời kì chảy máu, sao thành than tác dụng càng nâng cao.

Tác dụng hạ mỡ máu

Hòe Hoacó tác dụng giảm cholesterol trong máu của gan và ở cửa động mạch. Đối với xơ mỡ động mạch thực nghiệm, thuốc mang tác dụng phòng trị.

Tác dụng chống co thắt và chống lóet

Hòe Hoacó tác dụng giảm trương lực cơ trơn của ruột già và phế quản. Tác dụng chống co thắt của Hòe bì tố gấp 5 lần của Rutin. Ứng dụng của Hòe Hoatrong Đông y hiện nay

huyet-ap-cao-khong-nen-an-gi-3

Hòe Hoa hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong điều chế các dược phẩm trị huyết áp cao

Không chỉ là 1 phương thuốc Đông y truyền thống, ngày nay, Hòe Hoa còn được áp dụng trong cung cấp những dược phẩm giúp điều trị và ngăn ngừa huyết áp cao hiệu quả. Ngày nay, Hòe Hoa đã được kết hợp với Nattokinase, ĐịaLong, Câu đằng, Hà thủ ô, Huyền sâm… để sản xuất một loại dược phẩm vừa có hiệu quả cao trong điều trị huyết áp cao lại không gây tác dụng phụ cho sức khỏe con người. Đây cũng là một trong các sản phẩm được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Hòe Hoa là một trong các phương thuốc Đông y có nhiều công dụng và hiện nay, đã được áp dụng đa dạng trong điều chế những dược phẩm điều trị huyết áp cao. Để ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao, bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh, chế độ ăn hợp lý kết hợp với dùng những dược phẩm trị huyết áp cao từ Đông y.

 • Cẩm nang cho người bệnh

 • Hỏi đáp chuyên gia

  • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
   Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
  • Tôi năm nay 53 tuổi nam cao 1m63 nặng 63 kg được BS chẩn đoán là ...

   Chào bạn. Trường hợp bạn ​cần theo dõi huyết áp hàng ngày nếu huyết áp vẫn ...  Chi tiết
  • Chào giáo sư, con năm nay 32 tuổi, con bị huyết áp vô căn không tìm ...

   Chào cháu. ​Trường hợp huyết áp cao các môn thể thao nặng phải gắng sức nhiều ...  Chi tiết
  • Cháu năm nay 28 tuổi. Bị chẩn đoán tăng huyết áp vô căn. Bác sĩ có ...

   Chào cháu. Cháu nên đi khám để được tư vấn thay đổi nhóm thuốc hoặc liều ...  Chi tiết