Khói thuốc lá – nguyên nhân gây huyết áp cao nguy hiểm ở trẻ em

03/12/2016

Huyết áp cao là một căn bệnh mạn tính nguy hiểm, có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả trẻ em. Đặc biệt, hiện nay, tỉ lệ mắc huyết áp cao ở trẻ em ngày càng cao. Và một trong những nguyên nhân hàng đầu gây huyết áp cao ở trẻ em chính là khói thuốc lá.

Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu ở trẻ em

Huyết áp gồm 2 chỉ số: Huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu và huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương. Căn cứ vào 2 chỉ số này để bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh. Chỉ số huyết áp cao có sự khác nhau theo độ tuổi.

huyet-ap-cao-la-bao-nhieu-1 (1)

Huyết áp cao có thể gặp ở trẻ nhỏ

Theo đó, chỉ số huyết áp cao ở trẻ em như sau:

Độ tuổi từ 3 – 6 tuổi, chỉ số huyết áp cao là trên 116/76mmHg.

Độ tuổi từ 7 – 10 tuổi, chỉ số huyết áp cao là trên 122/78mmHg.

Độ tuổi từ 11 – 13 tuổi, chỉ số huyết áp cao là trên 126/82mmHg.

Độ tuổi từ 14 – 16 tuổi, chỉ số huyết áp cao là trên 136/86mmHg.

Độ tuổi từ 16 – 19 tuổi, chỉ số huyết áp cao là trên 120/81mmHg.

Khói thuốc – nguyên nhân huyết áp cao hàng đầu ở trẻ em

Nghiên cứu do những chuyên gia ở Đại học Heidelberg (Đức) và Berne (Thụy Sỹ) thực hiện cho biết, nếu cha mẹ, người thân nghiện thuốc lá thì trẻ nhỏ (nhóm 4 – 5 tuổi) dễ mắc bệnh huyết áp cao.

huyet-ap-cao-la-bao-nhieu-2 (2)

Khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây huyết áp cao

Trước nghiên cứu trên, khoa học đã phát hiện thấy người hút thuốc lá thụ động, nghĩa là hít khói của những người hút thuốc phả ra thì dễ mắc bệnh về phổi, nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi. Nghiên cứu này còn phát hiện thấy nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao ở trẻ nhỏ vô cùng cao và đây là thủ phạm dẫn tới bệnh tim mạch, tỉ lệ mắc bệnh tỷ lệ thuận với thời gian tiếp xúc với khói thuốc.

Kết luận trên được rút ra từ một nghiên cứu ở 4.236 trẻ nhỏ, độ tuổi trung bình là 5 – 7 tuổi tại Đức. Trong số này có 28,5% số trẻ có bố hút thuốc; 20,7% có mẹ nghiện thuốc và 11,9% cả cha lẫn mẹ đều hút thuốc. Hậu quả, những đứa trẻ có cả cha lẫn mẹ hút thuốc thì chỉ số huyết áp tâm thu cao đến 21% và có nguy cơ mắc bệnh tim cao đến 15% so với các đứa trẻ không có bố mẹ hút thuốc lá.

Thậm chí, độ chênh lệch huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương cũng cực kỳ lớn. Cũng qua nghiên cứu, những nhà khoa học phát hiện thấy người mẹ hút thuốc còn nguy hiểm hơn người bố hút thuốc. Với nghiên cứu trên, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cảnh báo hút thuốc lá không chỉ nguy hiểm cho chính người trong cuộc mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người bên cạnh.

Do đó, để phòng ngừa huyết áp cao ở trẻ nhỏ, bố mẹ và người thân cần đặc biệt hạn chế hút thuốc lá.

Các biện pháp phòng ngừa huyết áp cao ở trẻ nhỏ

huyet-ap-cao-la-bao-nhieu-3 (1)

Bố mẹ nên thường xuyên đưa trẻ khám định kì

– Để phòng ngừa bệnh huyết áp cao, trẻ nhỏ nên ăn cá nhiều hơn ăn thịt, bỏ da bì khi ăn thịt, thêm đậu phụ và những cái đậu khác thay thịt. Uống sữa để bổ sung thêm canxi phòng loãng xương và thêm các chất dinh dưỡng khác.

– Tránh cho bé ăn các cái thức ăn có nhiều muối hoặc đồ ăn ngọt, giảm thiểu các món rán, xào nhiều dầu mỡ.

– Sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật.

– Hạn chế thực phẩm chứa nhiều cholesterol và axit béo bão hoà như mỡ động vật (trừ mỡ cá), da, nội tạng, lòng đỏ trứng. Hạn chế thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. ngoài ra, trẻ cần được nghỉ ngơi, vui chơi di chuyển vừa sức, dùng thuốc đúng giờ và đúng liều lượng, khám đều đặn ở bác sĩ chuyên khoa.

Việc phòng ngừa huyết áp cao ở trẻ nhỏ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa huyết áp cao cho con em mình.

  • Chia sẻ :

CÔNG DỤNG

  • Hỗ trợ hạ huyết áp, duy trì ổn định huyết áp. Hỗ trợ làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc mạch, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp như: Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu của tăng huyết áp như: Mất ngủ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt.
  • Hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ tai biến và hỗ trợ hồi phục các di chứng sau tai biến mạch máu não.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Hỗ trợ cho người bị cao huyết áp, có nguy cơ tai biến.
  • Hỗ trợ cho người có tiền sử tai biến mạch máu não.