Nattokinase – vũ khí phá tan cục máu đông

13/08/2015

Nattokinase có tác dụng phòng chống và phá tan các cục máu đông. Nó là một loại enzyme hoạt huyết mạnh, có trong các món ăn truyền thống của Nhật Bản, có tên gọi là Natto.

Nattokinase là gì?

Nattokinase là một enzyme hoạt huyết mạnh có nguồn gốc từ món ăn truyền thống của Nhật Bản có tên là Natto. Nó là một loại gia vị dân gian và là một công thức cổ truyền chữa bệnh tim mạch. Natto được sản xuất bằng cách dùng Bacillus natto – một loại vi khuẩn có ích, khi ủ ấm với hạt đậu nành sản sinh ra enzyme Nattokinase. Trong các loại thực phẩm có chứa enzyme thì chỉ có Natto là chứa Nattokinase. Từ hàng nghìn năm nay, nhân dân Nhật đã dùng natto như một loại thực phẩm bổ dưỡng và cũng là một công thức dân gian để phòng và chữa các bệnh tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não.

Nattokinase đã được tìm ra như thế nào?

Bác sỹ Hyroyuki Sumi đã nghiên cứu trong thời gian dài các Enzyme hoạt huyết và khám phá ra Nattokinase năm 1980 khi ông đang giảng dạy tại khoa Hóa Sinh trường Đại học Chicago. Sau khi đã thử trên 173 loại thực phẩm thiên nhiên Bác sỹ Sumi đã phát hiện ra điều ông đang tìm kiếm khi ông đánh rơi Natto vào cục máu đông nhân tạo trong đĩa Petri ở điều kiện 37C (xấp xỉ nhiệt độ cơ thể). Cục máu đông gặp Natto tan dần và tan hoàn toàn sau 18 giờ. Bác sỹ Sumi đặt tên cho Enzyme đã khám phá được là Nattokinase.

Công dụng của Nattokinase

Phòng ngừa và tiêu huyết khối: Đặc tính sinh học của Nattokinase rất giống với plasmin (enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối). Nattokinase nâng cao khả năng tự nhiên của cơ thể để làm tan các cục máu đông. Nattokinase có thể ngăn chặn sự chai cứng của mạch máu ở liều lượng 100 mg/ngày. Các cục máu đông (hay còn là huyết khối) tạo thành khi protein fibrin trong máu tích tụ lại trong mạch máu và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, đau tim hoặc dẫn đến sự lão suy và đột quị não. Nattokinase có thể phá tan các cục máu đông hữu hiệu mà không có tác dụng phụ.

Nattokinase có khả năng làm giảm huyết áp: Các nghiên cứu thuộc trường đại học Y Miyazaki và đại học Khoa học Kurashiki ở Nhật đã khảo sát ảnh hưởng của Nattokinase đến huyết áp và chứng minh Nattokinase có tác dụng hạ huyết áp. Hơn nữa, những nghiên cứu cũng khẳng định rằng sự có mặt của chất ức chế ACE là nguyên nhân gây ra làm hẹp thành mạch và làm áp suất máu tăng lên. Bằng việc ức chế ACE, Nattokinase có ảnh hưởng đến làm giảm áp suất máu.

Nattokinase

Giảm Cholesterol xấu, hạ mỡ máu, chống xơ vữa động mạch: Nhờ thành phần chống ôxy hóa mạnh là Resveratrol và tinh gạo đỏ chứa hoạt chất Monacolin K. Resveratrol ức chế quá trình ôxy hóa LDL, vì thế làm giảm nồng độ cholesterol và Triglycerid, hạn chế xơ vữa động mạch do máu dính nhớt. Resveratrol có tác dụng rõ rệt trong việc ức chế tế bào ung thư trong cả ba giai đoạn (khởi phát, tăng cường và phát triển). Chất Monacolin K có khả năng kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG- CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và Triglycerid có hại cho tim mạch. Bên cạnh đó Monacolin K còn giúp tăng cường Cholesterol tốt.

Cải thiện trí nhớ: Phosphatydyl Serine (PS) là thành phần quan trọng quyết định chức năng nhận thức của bộ não. Thành phần PS chiết xuất từ đậu của Lipogen được FDA Mỹ cấp giấy chứng nhận có tác động tích cực tới não, giúp cải thiện trí nhớ, ổn định tâm lý.

Cơ chế hoạt động của Nattokinase

Không giống như aspirin và hầu hết các thuốc chống đông máu khác sẽ ức chế sản xuất fibrin, Nattokinase trực tiếp làm tiêu sợi fibrin nên giải phóng tiểu cầu và giải tỏa những khu vực mà dòng máu lưu thông bị cản trở không cần thiết. Bằng cách kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin, Nattokinase không những giúp làm tan cục máu đông đã hình thành mà còn hoạt động như một thành phần chống hình thành cục máu đông (tác dụng kép). Nattokinase cũng ức chế Plasminogen Activator PAL -1 vốn là thành phần hạn chế hoạt động của plasmin trong cơ thể. (“Ngăn chặn đột quỵ và tai biến với enzyme mạnh có khả năng làm tan cục máu đông trong nhiều giờ”- Viện khoa học sức khỏe Health Sciences Institude, Tháng 3/ 2002).

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  • Chia sẻ :

CÔNG DỤNG

  • Hỗ trợ hạ huyết áp, duy trì ổn định huyết áp. Hỗ trợ làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc mạch, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp như: Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu của tăng huyết áp như: Mất ngủ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt.
  • Hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ tai biến và hỗ trợ hồi phục các di chứng sau tai biến mạch máu não.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Hỗ trợ cho người bị cao huyết áp, có nguy cơ tai biến.
  • Hỗ trợ cho người có tiền sử tai biến mạch máu não.