Ngâm chân – liệu pháp điều trị huyết áp cao ở người già

01/12/2016

Ngâm chân trong nước ấm, nước khoáng hoặc dịch thuốc là 1 liệu pháp phòng chống bệnh hiệu quả của y học cổ truyền. Đối với bệnh huyết áp cao ở người già, biện pháp này giúp phòng ngừa và hỗ trợ trị liệu hiệu quả.

>> Bài thuốc chữa huyết áp cao bằng Đông y

Một số công thức nước ngâm chân phòng huyết áp cao hiệu quả

huyet-ap-cao-o-nguoi-gia-2

Ngâm chân có tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Bài thuốc 1

Từ thạch, đẳng sâm, thạch quyết minh, đương quy, hoàng kì, tang chi, ô dược, chỉ xác, mạn kinh tử, bạch thược, bạch tật lê, ngưu tất, đỗ trọng, mỗi vị 6g, độc hoạt 18g, sắc lấy nước ngâm chân trong 60 phút.

Bài thuốc 2

20g câu đằng và 1 chút băng phiến, sắc lấy nước ngâm chân 2 lần trong ngày, mỗi lần 30 – 45 phút, một liệu trình kéo dài trong 10 ngày.

Bài thuốc 3

30g câu đằng, 15g cúc hoa, 15g hạ khô thảo, 30g quyết minh tử, 20g ngưu tất, 20g bạch truật, 20g bạch cương tàm, 15g hồng hoa, sắc lấy nước ngâm chân trong 30 phút, mỗi ngày 2 lần.

Cách ngâm chân giúp hạ huyết áp ở người cao tuổi

Dụng cụ

Tốt nhất bạn nên sử dụng chậu ngâm điện, loại chậu này lợi ích cho việc giữ nhiệt độ tự động, nên hạn chế thêm nước nóng rồi lại phải thử độ nóng làm ngắt quãng việc ngâm chân. Nếu không bạn có thể dùng chậu gỗ vì loại chậu này giữ được nhiệt lâu, không độc và an toàn.

Nhiệt độ nước ngâm

Tuỳ theo cơ địa, tình trạng bệnh lí, phản ứng của từng người… mà lựa chọn nhiệt độ nước ngâm cho phù hợp. Về cơ bản, nên lựa chọn nhiệt độ trung bình từ 38 tới 43 độ C. Nếu sau lúc ngâm chân cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và huyết áp được cải thiện rõ rệt thì nhiệt độ này là phù hợp.

Thời gian ngâm chân

Mỗi ngày cần ngâm 2 lần, tốt nhất là vào lúc 10 giờ sáng và tối trước lúc đi ngủ. Ngoài tác dụng ổn định huyết áp, việc ngâm chân vào buổi tối sẽ giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Thời gian ngâm chân mỗi lần chừng 30 phút là phù hợp. Người huyết áp quá cao, khó điều chỉnh thì có thể kéo dài thời gian ngâm. Mùa đông cần ngâm dài hơn mùa hè. Tiêu chí đánh giá thời gian ngâm hợp lí là: Sau khi ngâm chân cảm thấy dễ chịu, tình trạng huyết áp được cải thiện.

huyet-ap-cao-o-nguoi-gia-3

Lưu ý về tư thế ngâm chân

Tư thế

Bạn nên ngồi trên ghế tựa, chậu ngâm có độ cao từ 20 cm trở lên, độ rộng có thể đựng đủ hai chân là được.

Một số lưu ý khi sử dụng liệu pháp ngâm chân

Ngâm chân là liệu pháp giúp hỗ trợ điều trị huyết áp cao, những người huyết áp cao đang sử dụng thuốc không nên dừng đột ngột, muốn giới hạn hoặc giảm liều thuốc buộc phải có ý kiến của bác sĩ điều trị.

Trong khi ngâm chân, bạn cần giữ cho tư tưởng hết sức thoải mái, bình thản tránh căng thẳng hoặc suy nghĩ lo âu.

Bạn nên tìm nơi ngâm chân yên tĩnh, thoáng khí, không bị xáo trộn bởi ngoại cảnh.

Nếu như đang bị mắc các bệnh lí cấp tính do viêm nhiễm và bị bệnh xuất huyết thì không nên sử dụng liệu pháp này.

unnamed-file

Hạ Áp Ích Nhân có tác dụng điều trị huyết áp cao hiệu quả

Kết hợp sử dụng các thảo dược Đông y có tác dụng hạ huyết áp để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Một số thảo dược được ứng dụng hàng nghìn năm trong điều trị huyết áp cao như: Địa Long, Hòe Hoa, Nattokinase, bài thuốc Giáng áp hợp tễ… Tuy nhiên, để tiện lợi khi sử dụng, bạn có thể thay thế bằng các sản phẩm được điều chế từ các thảo dược này, tiêu biểu là TPCN Hạ Áp Ích Nhân. Đây là sản phẩm do Công ty Nam Dược điều chế từ các thảo dược Đông y mang lại hiệu quả điều trị huyết áp cao tuyệt vời.

  • Chia sẻ :

CÔNG DỤNG

  • Hỗ trợ hạ huyết áp, duy trì ổn định huyết áp. Hỗ trợ làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc mạch, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp như: Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu của tăng huyết áp như: Mất ngủ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt.
  • Hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ tai biến và hỗ trợ hồi phục các di chứng sau tai biến mạch máu não.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Hỗ trợ cho người bị cao huyết áp, có nguy cơ tai biến.
  • Hỗ trợ cho người có tiền sử tai biến mạch máu não.