Người cao huyết áp phải tránh ăn 5 món này dù ngon đến mấy

23/08/2019

Bệnh cao huyết áp liên quan chặt chẽ tới chế độ ăn uống hàng ngày. Vì vậy, có một số món ăn, người bệnh cao huyết áp dù thèm đến mấy cũng phải hạn chế, không nên ăn để tránh “gặp họa” về sau.

Huyết áp cao là căn bệnh thầm lặng, bệnh thường tiến triển trong một thời gian dài mà không có biểu hiện cụ thể. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy tim, suy thận, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, đột quỵ… Thống kê của Bộ Y tế cho thấy: ⅓ số người bị cao huyết áp không biết mình bị bệnh và chỉ bị phát hiện khi biến chứng nặng. Hiện nay, một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của người cao huyết áp là chế độ ăn. Vậy người bệnh tăng huyết áp nên tránh ăn những món nào?

  1. Nội tạng động vật

Các loại nội tạng như: lòng, tim, gan, thận, óc… từ lâu đã là món khoái khẩu của nhiều người Việt. Tuy nhiên, món ăn từ nội tạng chứa hàm lượng đạm, chất béo bão hòa và Cholesterol cao hơn từ 3 đến 5 lần so với thịt. Cholesterol cao làm lắng đọng chất béo ở thành mạch máu, gây xơ vữa mạch, làm chít hẹp lòng mạch, dẫn đến bệnh tim mạch hoặc làm giảm lưu lượng máu đến não làm tăng huyết áp. Vì vậy, người mắc bệnh tăng huyết áp tuyệt đối không nên ăn phủ tạng động vật.

  1. Mỡ động vật

Mỡ có độ năng lượng cao gấp 2 lần đường. Người bị cao huyết áp không nên ăn mỡ động vật (trừ mỡ cá vì mỡ cá rất tốt cho sức khỏe), đặc biệt không dùng mỡ lợn để chế biến các món ăn. Trong mỡ lợn và các loại thức ăn nhiều dầu mỡ khác (mỡ gà, vịt, ngan…) chứa nhiều Cholesterol xấu làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch, làm tăng huyết áp. 

  1. Món ăn nhiều muối

Theo khuyến cáo của bác sĩ, người bình thường chỉ nên ăn 2-3g muối/ngày. Đồng thời cảnh báo người cao huyết áp không nên ăn món mặn như: cá khô, thịt muối, thịt ngâm mắm, trứng muối, dưa cà muốivì chúng chứa hàm lượng Natri rất cao. Natri có trong muối ăn sẽ làm cho quá trình tiết dịch tế bào diễn ra nhanh hơn, nhiều hơn, khiến tim đập nhanh và huyết áp tăng cao.

  1. Món ăn nhiều đường

Ở người cao huyết áp, mạch máu luôn phải chịu một áp lực lớn tác động vào làm cho lòng mạch dễ bị rạn nứt và tổn thương. Nếu ăn nhiều đường, đường trong máu cao sẽ làm cho độ nhớt máu tăng, các thành phần như Cholesterol dễ lắng đọng thành mạch tổn thương đó, lâu ngày gây xơ cứng mạch, làm cho huyết áp càng tăng khó hạ. Mặt khác, đường máu cao dễ gây viêm tắc mạch máu ở chi làm máu lưu thông kém có thể dẫn đến hoại tử chi.

  1. Thức ăn chế biến sẵn

Giò chả, xúc xích, thịt xông khói, dăm bông, pate… có hàm lượng dinh dưỡng và vitamin thấp nhưng lại chứa lượng muối, chất béo bão hòa và các chất bảo quản cao. Khi các thức ăn này vào cơ thể sẽ khiến hoạt động của hệ thần kinh giao cảm tăng, tăng hoạt động của các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp trong cơ thể, khiến muối tái hấp thu ở ống thận, gây suy thận và nguy cơ cao bị ung thư đại tràng. Mặt khác, tế bào cơ trơn hấp thu nhiều phân tử muối nên gây co mạch, sức cản ngoại vi tăng do đó làm tăng huyết áp.

Giải pháp “kiềng 3 chân” trong điều trị bệnh cao huyết áp 

Theo các bác sĩ, bệnh cao huyết áp là bệnh mãn tính. Do đó, việc duy trì lối sống lành mạnh, vận động hợp lý kết hợp với chế độ ăn kiêng, hạn chế 5 món ăn nói trên đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Tuy nhiên, để huyết áp hạ và ổn định lâu dài bền vững, các chuyên gia y tế đã đưa ra phương pháp “kiềng 3 chân” sau: 

  • Thứ nhất: chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý; 
  • Thứ hai: rèn luyện thân thể, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao…; 
  • Thứ ba: nếu đã phát hiện có bệnh huyết áp thì phải điều trị càng sớm càng tốt, ưu tiên sử dụng thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên.

Thực tế cũng cho thấy, hiện nay phương pháp điều trị bệnh cao huyết áp đang chuyển dịch từ điều trị bằng tây y sang kết hợp thuốc tây điều trị với sử dụng thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên như TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân.


 

Quy cách:

  • Hộp 4 vỉ x 10 viên nang: 110.000đ/ hộp
  • Lọ 120 viên nang: 300.000đ/ lọ

TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân của Công ty Nam Dược là sản phẩm được kết hợp bởi các thành phần: tinh chất Địa Long, Nattokinase, Hòe hoa, Cau đằng, Hạ khô thảo, Huyền sâm, Hà thủ ô chế, Táo nhân… 

CÔNG DỤNG:

  • Hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch, hỗ trợ giảm huyết áp cao
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do tắc mạch.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG: 

  • Người bị cao huyết áp, có nguy cơ tai biến
  • Người bị di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch
  • Lưu ý: Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm. Không dùng cho người huyết áp thấp.

CÁCH DÙNG:

  • Người bị cao huyết áp: ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên
  • Người bị di chứng sau tai biến: ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 – 4 viên
  • Có thể dùng viên nang Hạ Áp Ích Nhân kèm với các thuốc tân dược điều trị cao huyết áp.

Bảo quản: Nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30ºC, tránh ánh sáng

 
 Thông tin cho bạn đọc:

  • Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, bạn đọc hãy gọi tới tổng đài MIỄN PHÍ CƯỚC GỌI: 1800 6316

  • Tra cứu nơi bán TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân: BẤM VÀO ĐÂY

  • Đặt hàng trực tuyến TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân ngay tại đây: MUA NGAY

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty TNHH Nam Dược

ĐC: Lô M13 (C4-9) – KCN Hòa Xá – Xã Mỹ Xá – TP. Nam Định – Tỉnh Nam Định

Phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân

ĐC: Lô A18/D7 khi đô thị mới Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

  • Chia sẻ :

TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân của Công ty Nam Dược là sản phẩm được kết hợp bởi các thành phần: tinh chất Địa Long, Nattokinase, Hòe hoa, Cau đằng, Hạ khô thảo, Huyền sâm, Hà thủ ô chế, Táo nhân… 

CÔNG DỤNG:

  • Hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch, hỗ trợ giảm huyết áp cao
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do tắc mạch.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG: 

  • Người bị cao huyết áp, có nguy cơ tai biến
  • Người bị di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch
  • Lưu ý: Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm. Không dùng cho người huyết áp thấp.

CÁCH DÙNG:

  • Người bị cao huyết áp: ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên
  • Người bị di chứng sau tai biến: ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 – 4 viên
  • Có thể dùng viên nang Hạ Áp Ích Nhân kèm với các thuốc tân dược điều trị cao huyết áp.

Bảo quản: Nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30ºC, tránh ánh sáng

Đăng ký tư vấn chuyên gia

Tổng đài tư vấn: 1800 6316 (Miễn phí cước gọi tới)