Những điều cần biết về chỉ số huyết áp cao

10/12/2016

Huyết áp cao là một căn bệnh mạn tính nguy hiểm song không dễ phát hiện bởi bệnh không có dấu hiện rõ ràng. Cách duy nhất để xác định tình trạng bệnh chính là đo huyết áp. Cùng tìm hiểu huyết áp bình thường là bao nhiêu, huyết áp cao là bao nhiêu để tự đánh giá tình trạng sức khỏe của bản thân nhé.

>> 6 bài thuốc dân gian chữa huyết áp cao hiệu qu

Huyết áp bình thường là bao nhiêu, huyết áp cao là bao nhiêu?

Huyết áp được thể hiện bằng hai chỉ số: huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) và huyết áp tâm trương (huyết áp tổi thiểu). Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, đối có người trưởng thành, huyết áp được coi là bình thường khi: huyết áp tâm thu dưới 120mmHg, huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

huyet-ap-cao-la-bao-nhieu-1 (2)

Huyết áp cao là một căn bệnh nguy hiểm

Nếu huyết áp tâm thu vượt quá 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương vượt quá 90mmHg thì được xác định là huyết áp cao. Nếu huyết áp nằm trong khoảng 120-139mmHg với huyết áp tâm thu và 80 – 89mmHg với huyết áp tâm trương thì được coi là tiền cao huyết áp. Huyết áp cao vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên, chúng chỉ biểu hiện ra ngoài rất mờ nhạt bằng những dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt, ù tai mà chúng ta hay coi thường, nếu không đo huyết áp thường xuyên sẽ rất khó để phát hiện và điều trị bệnh ngay từ đầu.

Tuy nhiên, khi đo huyết áp cũng nên đo trong nhiều ngày, đo ở cả 2 tay sau 5 phút nằm nghỉ và nếu đang ở tư thế đứng thì ít nhất 1 phút sau mới bắt đầu đo. Để xác định một người cần tiến hành đo nhiều lần, theo dõi trong nhiều ngày.

Chỉ số huyết áp cao theo độ tuổi

Huyết áp cao có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, bất kì độ tuổi nào nên mọi người cần cảnh giác. Các biến chứng khôn lường do huyết áp cao gây ra luôn là nỗi ám ảnh với nhiều bệnh nhân. Tổ chức y tế Thế giới đã thống kê huyết áp cao hiện đang chiếm 4,5% các bệnh tật trên toàn cầu. Mỗi năm có đến 64 triệu người trên thế giới bị tàn phế do biến chứng của bệnh huyết áp, nghiêm trọng hơn, có đến 7,1 triệu người trẻ tuổi tử vong vì căn bệnh này. Nắm rõ chỉ số huyết áp là cách tốt nhất để chúng ta tự bảo vệ mình.

huyet-ap-cao-la-bao-nhieu-2 (3)

Chỉ số huyết áp cao thay đổi theo độ tuổi

Chỉ số huyết áp có thể thay đổi theo độ tuổi. Theo đó, chỉ số huyết áp lý tưởng theo từng độ tuổi cũng thay đổi như sau:

Độ tuổi (tuổi) Nam (mmHg) Nữ (mmHg)
15 – 19 120/70 111/67
20 – 29 124/75 114/69
30 – 39 126/79 118/73
40 – 49 130/83 126/78
50 – 59 137/85 134/81
60 – 69 143/84 139/81
70 – 79 145/82 146/79


Ứng dụng Đông y trong điều trị huyết áp cao

Huyết áp cao là một bệnh mạn tính nên cần thời gian điều trị lâu dài. Tây y thường chú trọng đến biểu hiện bên ngoài mà bỏ qua nguyên nhân gây bệnh, giúp hạ huyết áp nhanh chóng nhưng không ổn định, dễ gây tác dụng phụ nếu sử dụng trong thời gian dài. So với Tây y, Đông y thể hiện ưu điểm hơn khi giúp điều hòa các tạng Tâm, Can, Thận, ngăn ngừa từ gốc nguyên nhân gây bệnh, giúp hạ huyết áp từ từ, đồng thời phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh.

hộp hạ áp

TPCN Hạ Áp Ích Nhân giúp trị huyết áp cao hiệu quả

Ứng dụng thành tựu của Đông y cổ truyền, Công ty Nam Dược đã nghiên cứu và điều chế thành công TPCN Hạ Áp Ích Nhân với tác dụng điều trị huyết áp cao hiệu quả. Sản phẩm được điều chế dưới dạng viên nang từ các thảo dược hạ huyết áp hiệu quả như: Địa Long, Hòe Hoa, Nattokinase, bài thuốc Giáng áp hợp tễ… vừa tiện lợi khi sử dụng, vừa giúp phát huy tối đa công dụng của các thảo dược này, giúp hạ huyết áp từ từ, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Chia sẻ :

CÔNG DỤNG

  • Hỗ trợ hạ huyết áp, duy trì ổn định huyết áp. Hỗ trợ làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc mạch, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp như: Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu của tăng huyết áp như: Mất ngủ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt.
  • Hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ tai biến và hỗ trợ hồi phục các di chứng sau tai biến mạch máu não.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Hỗ trợ cho người bị cao huyết áp, có nguy cơ tai biến.
  • Hỗ trợ cho người có tiền sử tai biến mạch máu não.