Tai biến mạch máu não – Phòng hơn chữa!

Thứ Tư 05/10/2016.

Trong số những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu được khuyến cáo nên phòng ngừa thật cẩn thận, phòng tai biến mạch máu não được liệt vào danh sách đầu tiên. Đó là bởi, một khi đã bị tai biến, cơ hội sống sót và quay lại cuộc sống bình thường là vô cùng khó khăn.

Vì sao xảy ra tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não xảy ra khi não bộ không được cung cấp đủ máu nuôi (oxy và dinh dưỡng). Nguồn cung cấp này chảy từ tim, qua một hệ thống các mạch máu và cuối cùng đến não. Tuy nhiên, vì một số lý do mà máu bị chặn đứng lại trong động mạch, không đến não kịp thời và đầy đủ. Khi áp lực máu lên thành mạch quá cao, nguy cơ nứt vỡ đẩy lên cao nhất. Khi đó, dòng máu bị tràn ra tạo thành cục máu đông, chèn ép lên não hoặc giữa não và vỏ não, gây chết não đột ngột.

phong-tai-bien-1 (1)

Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai biến mạch máu não

Bất cứ một phần não nào ngừng hoạt động cũng kéo theo sự tê liệt của các bộ phận được điều khiển bởi vùng não đó. Tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột, nên người bị tai biến thường ngất xỉu, nằm im bất động và nguy cơ tử vong rất cao.

Phòng tai biến quan trọng như thế nào?

Theo thống kê của Hội Đột quỵ Mỹ, cứ 45 giây trôi qua, trên thế giới có ít nhất một người bị tai biến mạch máu não. Và cứ 3 phút trôi qua, thế giới lại có một người tử vong do tai biến. Mỗi năm tại Việt Nam có hơn 200.000 ca tai biến mới, và chỉ 50% trong số đó có thể tỉnh dậy sau tai biến. Điều đó có nghĩa là, một nửa số người bị tai biến dẫn đến tử vong chỉ sau vài giờ khi không được cấp cứu kịp thời. Đó là một con số đáng sợ mà khoa học hiện đại cũng chưa thể làm gì hơn để khắc phục.

phong-tai-bien-2 (2)

Tai biến mạch máu não có nguy cơ tử vong rất cao

Trong số 50% những người may mắn tỉnh dậy sau tai biến, những biến chứng mà người bệnh phải gánh chịu vẫn vô cùng nặng nề, thậm chí còn phải sống dựa hoàn toàn vào sự giúp đỡ của người khác. Người bệnh có thể bị rối loạn nhận thức, rối loạn ngôn ngữ, thị giác, liệt vận động… Chính vì thế, việc phòng tai biến có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh mà còn cả cuộc sống của cả gia đình.

Uống gì để phòng tai biến?

Hiện nay vẫn chưa có thuốc để điều trị triệt để căn bệnh cao huyết áp, đồng nghĩa với đó là chưa có một phương thức nào giúp phòng ngừa 100% nguy cơ tai biến mạch máu não. Thế nhưng, bằng cách thay đổi lối sống và thói quen dinh dưỡng, cùng với đó là sử dụng những sản phẩm thích hợp, người bệnh cao huyết áp có thể hạn chế nguy cơ tai biến đến mức tối đa.

huyet-ap-cao-khong-nen-an-gi-3

Bài thuốc Đông y hỗ trợ phòng tai biến hiệu quả

Gần đây, Đông y nổi lên trong các phương thuốc điều trị cao huyết áp với ưu điểm gần gũi, thân thiện với cơ thể cũng như nguồn gốc tự nhiên, không gây tác dụng phụ. Các thành phần nổi bật nhất cần kể đến là Địa Long, Nattokinase và Hòe Hoa hay các thảo dược quý trong bài thuốc Giáng áp hợp tễ. Sự kết hợp của các loại thảo dược này không những phá tan các cục máu đông mà còn ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông mới, hỗ trợ giãn cơ trơn thành mạch, thông suốt mạch máu, làm bền mạch, hạn chế nguy cơ đứt vỡ, hạ huyết áp và mỡ máu. Điều tuyệt vời của Đông y là giúp cho huyết áp ổn định lâu dài thay vì khiến cơ thể phụ thuộc vào thuốc, từ đó giảm nguy cơ tai biến mạch máu não rõ rệt.

 • Cẩm nang cho người bệnh

 • Hỏi đáp chuyên gia

  • GS Phạm Gia Khải GS Phạm Gia Khải Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam
   TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh Nguyên trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương
  • Dạ cho em hỏi vì sao ở người già huyết áp cao hay dễ bị xuất ...

   Chào bạn. Tăng huyết áp làm cho mạch máu luôn phải chịu​ một​ ​tác động  lớn nên dễ ...  Chi tiết
  • Thưa giáo sư em tên Hà là nữ năm nay em 48 tuổi . Hè 2016 ...

   Chào bạn. Huyết áp tâm thu của bạn không cao nhưng huyết áp tâm trương lại ...  Chi tiết
  • cho em hỏi vì sao không dùng hòe trong trường hợp nghẽn mạch và máu có ...

   Chào bạn. ​Hòe hoa có tác dụng cầm máu,  cầm máu ở các bệnh như ho ra ...  Chi tiết