Sau khi ăn thức ăn mặn, chứa quá nhiều muối, huyết áp tăng cao là hiện tượng rất phổ biến. Trên thực tế, ăn mặn gây ảnh hưởng rất nhiều tới tim mạch và sức khỏe lâu dài. Vậy tại sao ăn mặn lại khiến huyết áp tăng cao? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng trả lời câu hỏi này và tìm hiểu lượng muối an toàn đối với sức khỏe nhé!
Mục lục
Tại sao ăn mặn dẫn tới tăng huyết áp?
Theo các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, mỗi ngày, con người không nên tiêu thụ quá 5g muối vì sẽ ảnh hưởng tới huyết áp và sức khỏe tim mạch lâu dài.
Lý do vì trong muối chứa thành phần chính là natri clorid. Khi ăn mặn, nồng độ ion natri liên tục tăng khiến cơ thể bắt buộc phải giữ nước, thúc đẩy bạn uống nhiều nước hơn. Từ đó dẫn tới hiện tượng tăng lên đáng kể của tổng thể tích dịch cơ thể, tim liên tục bơm máu tạo áp lực. Đó là lý do nếu ăn mặn thường xuyên và liên tục, bệnh tăng huyết áp sẽ diễn tiến nhanh chóng và mạnh hơn. Nguy cơ lớn bạn sẽ bị đột quỵ, suy tim hoặc nhồi máu cơ tim và tai biến nghiêm trọng khác nếu duy trì chế độ ăn quá nhiều muối.
Ngoài ra, muối có khả năng làm tăng độ nhạy của tim mạch với chất khiến huyết áp tăng lên – adrenalin.
Ăn mặn mang tới nhiều tác hại cho sức khỏe
Hiện nay, rất nhiều người duy trì chế độ ăn mặn nhưng không biết những tác hại lớn của muối đối với sức khỏe. Nếu ăn quá nhiều và không kiểm soát, muối mang tới ảnh hưởng xấu như sau:
Tác hại ngắn hạn
Ăn nhiều muối trong bữa ăn, bạn có thể gặp phải:
- Tình trạng giữ nước với biểu hiện là sưng phù các khu vực như bàn tay, bàn chân, thậm chí cân nặng tăng nhanh chóng.
- Tăng huyết áp tạm thời, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì.
- Thường xuyên khát nước và phải bổ sung nước liên tục.
- Cảm giác mệt mỏi, khó thở, mất tập trung và khó đi tiểu.
Tác hại dài hạn
Ăn mặn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe lâu dài, dẫn tới sự phát triển nhanh chóng của các bệnh nghiêm trọng:
- Bệnh tăng huyết áp diễn tiến nặng hơn, gây nhiều biến chứng và có khả năng dẫn tới đột quỵ vì thói quen ăn mặn mỗi ngày.
- Tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Một số nghiên cứu chỉ ra sự tương quan giữa việc ăn mặn dẫn tới tình trạng viêm loét ở dạ dày và gây ung thư.
- Dễ mắc các bệnh khác liên quan tới tim mạch nghiêm trọng và nhồi máu cơ tim.
Ăn bao nhiêu muối để tránh bị tăng huyết áp?
Ăn vừa đủ lượng muối đóng vai trò vô cùng quan trọng để bạn bảo vệ sức khỏe lâu dài của mình. Tùy vào từng độ tuổi, lượng muối cần tiêu thụ cũng sẽ khác nhau:
- Đối với người trưởng thành: tiêu thụ dưới 6g muối mỗi ngày.
- Đối với trẻ em:
+ Từ 4 tới 6 tuổi: dưới 3g muối.
+ Từ 7 tới 10 tuổi: dưới 5g muối.
+ Từ 11 tuổi: dưới 6g muối.
+ Đối với trẻ sơ sinh: không sử dụng muối hoặc gia vị trong các bữa hàng ngày.
Muối được xem là loại gia vị cần thiết cho sức khỏe nếu sử dụng ở một lượng vừa đủ. Ngược lại, đây hoàn toàn có thể trở thành nguyên nhân tàn phá sức khỏe của bạn. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn tại sao ăn mặn lại khiến huyết áp tăng cao, đồng thời điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho lành mạnh nhất.