Thực đơn cho người cao huyết áp an toàn và khoa học

Đột quỵ là căn bệnh không chừa một ai. Theo thống kê cứ 1 triệu dân thì có đến 1000 ca bị mắc và phân nửa số ca mắc bị tử vong. Nguyên nhân là do huyết áp cao khiến các động mạch bị phồng lên dễ vỡ hoặc bị tắc nghẽn làm gia tăng nguy cơ đột quỵ. Chính vì vậy việc kiểm soát cơ thể ở mức huyết áp bình thường là rất quan trọng giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Bước đầu tiên có thể làm là bạn hãy có một lối sống lành mạnh bằng việc thay đổi các món ăn theo chế độ ăn DASH.

DASH – Phương pháp ăn khuyến cáo dành cho người cao huyết áp

Phương pháp ăn DASH không cung cấp cho người cao huyết áp cụ thể món ăn cũng như loại thực phẩm. Thay vào đó phương pháp ăn DASH sẽ cung cấp cho người bệnh các phần ăn cụ thể của từng nhóm thực phẩm khác nhau. Số lượng khẩu phần sẽ phù hợp vào từng lượng calo mà bạn tiêu thụ. Dưới đây là gợi ý cho người bị cao huyết áp tiêu thụ trên 2000 calo.

  • Ngũ cốc nguyên hạt gồm bánh mì, tấm lúa mì, gạo lứt, ngũ cốc, bột yến mạch… dùng 6 đến 7 khẩu phần ăn / ngày.
  • Rau xanh: 4 đến 5 khẩu phần ăn / ngày.
  • Trái cây như táo, lê, nho, đào, dâu tây, việt quất, dứa, xoài, mâm xôi ăn 4 đến 5 khẩu phần / ngày.
  • Các sản phẩm từ sữa nên chọn sản phẩm chứa ít chất béo như sữa đã được tách kem, sữa chua ít béo, phomai 2 đến 3 khẩu phần mỗi ngày.
  • Chất đạm nên bổ sung không quá 6 khẩu phần mỗi ngày. nên sử dụng chất đạm như cá hoặc thịt nạc, cũng có thể sử dụng các loại thịt đỏ như thịt bò hoặc thịt cừu nhưng không quá 2 lần mỗi tuần.
  • Hạnh nhân, đậu nành, đậu hà lan, óc chó… 4 đến 6 khẩu phần ăn mỗi tuần.
  • Chất béo và dầu thì người cao huyết áp nên chọn dầu thực vật thay vì sử dụng các loại dầu khác. Dùng 2 đến 3 khẩu phần mỗi ngày.
  • Đồ ngọt như bánh kẹo và đường nên hạn chế với người bị cao huyết áp. Nếu có thế nên tránh xa các thực phẩm này, nếu ăn thì không quá 5 khẩu phần ăn mỗi tuần.

Thực đơn cho người cao huyết áp an toàn và khoa học

Dựa trên phương pháp ăn DASH bạn có thể tham khảo thực đơn cho người cao huyết áp trong 1 tuần như sau:

Thực đơn cho người cao huyết áp thứ 2

  • Ăn sáng: dùng bột yến mạch với sữa tách kem.
  • Ăn nhẹ: ăn một hộp sữa chua ít béo và 1 quả táo.
  • Ăn trưa:bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt ăn kèm với cá ngừ và mayonnaise
  • Ăn xế: ăn một quả chuối.
  • Ăn tối: ăn chung bông cải xanh với ức gà nấu đậu, cà rốt luộc, cơm gạo lứt.

Thực đơn cho người cao huyết áp thứ 3

  • Ăn sáng: bánh mì bơ thực vật kèm 1 quả táo và 1 ly nước cam.
  • Ăn nhẹ: một quả chuối
  • Ăn trưa: cơm thịt gà rau trộn kèm phô mai ít béo.
  • Ăn xế: sữa chua ít béo và 1 quả đào.
  • Ăn tối: Khoai tây nghiền, rau luộc và cá hồi áp chảo.

Thực đơn cho người cao huyết áp thứ 4

  • Ăn sáng: bột yến mạch và sữa tách kem. Có thể uống nước cam hoặc việt quất để tráng miệng.
  • Ăn nhẹ: 1 quả cam.
  • Ăn trưa: bánh mì lúa mạch ăn kèm thịt gà nạc và phô mai ít béo, salad cà chua.
  • Ăn xế: dứa và bánh quy giòn.
  • Ăn tối: phi lê cá tuyết áp chảo hoặc cá hồi kết hợp thêm với rau xanh

Thực đơn cho người cao huyết áp thứ 5

  • Ăn sáng: Phở hoặc hủ tiếu, tráng miệng với nước cam hoặc nước ép mâm xôi.
  • Ăn nhẹ: 1 quả chuối
  • Ăn trưa: cá ngừ nướng ăn với salad trộn gồm cà chua bi, rau xà lách xanh, trứng, dầu oliu hoặc sốt mayonnaise 
  • Ăn xế: Sữa chua ít béo ăn kèm lê ướp lạnh.
  • Ăn tối: cơm gạo lứt, rau muống hoặc bắp cải luộc ăn với thịt heo xào ớt chuông.

Thực đơn cho người cao huyết áp thứ 6

  • Ăn sáng: thịt xông khói, trứng luộc, cà chua ăn kèm 2 lát bánh mì lúa mạch nướng, tráng miệng bằng nước ép dâu.
  • Ăn nhẹ: 1 quả táo.
  • Ăn trưa: Rau trộn và miến cua.
  • Ăn xế: 1 đĩa salad hoa quả.
  • Ăn tối: spaghetti nếu không thích mỳ ý bạn có thể thay sang bánh phở. Món sốt sẽ bao gồm cà chua, đậu hà lan, nấm và thịt xay.

Thực đơn cho người cao huyết áp hai ngày cuối tuần

  • Ăn sáng: bánh cuốn hoặc bánh ướt. Tráng miệng bằng nước cam hoặc nước chanh.
  • Ăn nhẹ: 1 quả táo hoặc 1 quả lê, có thể thay đổi sang đào hoặc xoài.
  • Ăn trưa: Salad trộn giấm ăn kèm gà nướng mật ong, nếu thích có thể sử dụng thêm bánh quy.
  • Ăn xế: Trái cây dầm với sữa chua ít béo hoặc hạnh nhân.
  • Ăn tối: Bít tết bò hoặc heo ăn kèm khoai tây nghiền, phô mai ít béo, đậu hà lan và bông cải luộc. Bạn cũng có thể thưởng thức một ly rượu vang đỏ giúp thư thái và cảm nhận món ăn được ngon hơn.

8 món ăn tốt cho người bị cao huyết áp

Cháo cà rốt, gạo tẻ

chao-ca-rot-gao-te

Nguyên liệu:

  • Cà rốt 100 gr.
  • Gạo tẻ 100 gr

Cách chế biến:

Cà rốt rửa sạch thái nhỏ. Gạo vo sạch, rồi cùng đem nấu cháo để dùng trong ngày.

Cháo tỏi, gạo tẻ

cach-nau-chao-toi-thanh-nhe

Nguyên liệu:

  • Tỏi 40gr
  • Gạo tẻ chừng 100gr (hoặc ít hơn).

Cách chế biến:

Tỏi bóc vỏ, chần (nhúng) qua nước sôi khoảng 1 phút rồi lấy ra. Gạo vo sạch, cho vào nước chần tỏi nấu thành cháo. Khi cháo gần chín tới thì cho tỏi vào và nấu đến khi chín mềm, dùng trong ngày.

Cháo gạo tẻ, cải bó xôi

Nguyên liệu:

  • Cải bó xôi 300gr.
  • Gạo tẻ 100gr
  • Một ít muối. 

Cách chế biến:

Cải bó xôi rửa sạch, cắt nhỏ; gạo vo sạch. Cho gạo vào nồi cùng lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Khi cháo sắp chín, cho cải bó xôi vào, gia thêm muối, dùng trong ngày.

Nước rau cần, táo đỏ

Nguyên liệu:

  • Rau cần 200-300gr
  • Táo đỏ 12 quả

Cách chế biến:

Rau cần rửa sạch, cắt đoạn ngắn; táo đỏ rửa sạch. Cho cả hai vào nồi, cùng một lượng nước vừa đủ để nấu lấy nước uống trong ngày.

Xem thêm: Những thói quen cần tuyệt đối tránh nếu không muốn đột quỵ

Cháo khoai lang, ý dĩ, gạo nếp

chao-khoai-lang-giup-giam-huyet-ap

Nguyên liệu:

  • Khoai lang 200gr.
  • Vị thuốc ý dĩ 20gr.
  • Một ít gạo nếp

Cách chế biến:

Ý dĩ, gạo nếp đãi sạch, khoai lang rửa sạch, gọt vỏ cắt nhỏ. Cho gạo nếp và ý dĩ vào nồi, đổ nước vừa phải, cho tiếp khoai lang vào, nấu thành cháo, dùng hết trong ngày.

Canh song nhĩ

Nguyên liệu:

  • Ngân nhĩ 12g.
  • Mộc nhĩ 12g.
  • Đường phèn. 

Cách chế biến:

Ngân nhĩ, mộc nhĩ dùng nước ấm ngâm rửa sạch, sau đó cho vào một bát nước có đường phèn, đem chưng cách thủy trong 2 giờ. Người bệnh ăn ngân nhĩ, mộc nhĩ như món canh, ngày hai lần. Món này còn tốt cho người bị xơ cứng động mạch.

Cháo cà chua

Nguyên liệu:

  • Cà chua 250g.
  • Gạo rang
  • Đường trắng 150g.
  • Nước cốt bông hồng.

Cách chế biến:

Dùng dao rạch chữ thập trên thân quả cà chua rồi cho vào nước sôi luộc sơ, xé bỏ vỏ, xắt hạt lựu. Gạo rang nấu cháo, cho cà chua và thêm nước cốt bông hồng vào đun sôi rồi bắc ra. Món ăn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can, thích hợp cả cho người có mỡ trong máu.

Thịt gà xào cần tây

thit-ga-xao-can-tay

 

Nguyên liệu:

  • Thịt gà 300g
  • Cần tây 300g.
  • Cà rốt.
  • Gừng cắt lát, tỏi 1 lát.
  • Rượu trắng 1 muỗng nhỏ.
  • Muối.

Cách chế biến:

Thịt gà xắt thành miếng, ướp gia vị 15 phút, cho vào chảo mỡ xào nhanh lấy ra. Cần tây xắt cọng, xào qua nêm chút muối, sau đó cho gừng lát, tỏi, cà rốt, gà, cần tây vào xào lẫn. Món này chứa nhiều sinh tố và an toàn cho người cao huyết áp.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp được bạn không còn phải đau đầu nghĩ xem hôm nay nấu gì cho người thân bị cao huyết áp nữa. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng lên thực đơn cho người cao huyết áp cũng như linh hoạt lựa chọn các món ăn cho người cao huyết áp dựa trên phương pháp ăn DASH . Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ cho chúng tôi qua số 18006316 để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn.

Hạ Áp Ích Nhân

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán