Mục lục
Cao huyết áp là gì?
Cao huyết áp là bệnh rất phổ biến ở cả mọi lứa tuổi. Bệnh xuất hiện khi áp lực máu trong động mạch tăng cao, tỷ lệ thuận theo mỗi nhịp đập của tim. Nếu áp lực này quá cao sẽ khiến hoạt động của tim bị quá tải do phải hoạt động nhiều hơn để có thể bơm máu đi khắp cơ thể.
Chính vì vậy, khi huyết áp tăng cao sẽ gây đột quỵ kèm theo xuất hiện những cơn đau tim và tổn hại lớn cho thận.
Huyết áp bình thường sẽ là 120/80mmHg. Nếu huyết áp lớn hơn mức 120/80mmhg đến 139/89mmhg được gọi là tiền huyết áp, nếu huyết áp tăng trên 140/90mmhg được gọi là tăng huyết áp.
Vai trò của dinh dưỡng trong việc điều trị tăng huyết áp
Chế độ dinh dưỡng đã được chứng minh có liên quan đến sức khỏe của chúng ta trong đó có cả bệnh cao huyết áp. Bằng cách thêm vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm phù hợp sẽ giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Nguyên tắc lựa chọn dinh dưỡng cho người cao huyết áp cần tuân thủ: đảm bảo bổ sung đầy đủ cho cơ thể đủ năng lượng và các vitamin axit amin và khoáng chất thiết yếu, giàu chất xơ, kali, ít natri, giảm lượng acid bão hòa, ít dầu mỡ… Những món ăn nhiều dầu mỡ trong bữa ăn hàng ngày dẫn đến tăng lượng cholesterol trong máu. Khuyến khích các bệnh nhân bị cao huyết áp áp dụng chế độ ăn theo phương pháp DASH.
Những món ăn cho người cao huyết áp
Món canh đậu phụ mộc nhĩ
Theo Y học cổ truyền, đậu phụ có vị ngọt, tính mát, nhiều đạm, nhiều axit amin. Đặc biệt đậu phụ không chứa cholesterol nên có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, có tác dụng chữa cao huyết áp vào tim mạch.
Nguyên liệu:
- Đậu phụ 100g
- Mộc nhĩ đen 15g
- Dầu ăn, hành, gừng tươi
- Gia vị gồm mắm, mì chính
Cách làm:
Dầu thực vật, hành, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt thành những khối vuông nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước và rửa sạch. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào và phi hành gừng cho thơm, tiếp đó cho đậu phụ và một lượng nước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho cạn bớt nước rồi cho mộc nhĩ và gia vị cho vừa rồi dùng làm canh ăn.
Món ăn từ măng tươi, đậu phụ
Nguyên liệu :
- Đậu phụ 300g
- Nấm hương 30g
- Măng tươi 30g
- Rau cải 100g
- Gia vị: dầu thực vật, xì dầu, bột đao, nước dùng và gia vị vừa đủ.
Cách làm:
Măng và nấm rửa sạch thái phiến. Đậu phụ sắt thành khối vuông nhỏ rồi chần qua nước sôi, để ráo nước. Đổ dầu thực vật vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho nấm hương, măng, đậu phụ, nước dùng, xì dầu và gia vị vào đun to lửa cho sôi rồi lại tiếp tục dùng lửa nhỏ đun liu riu cho đến khi đậu phụ ngấm gia vị. Tiếp đó cho rau cải thái nhỏ và một chút bột đao vào, đảo nhẹ tay rồi bắc ra, dùng làm canh ăn hằng ngày.
Cháo cà chua – Món ăn cho người cao huyết áp
Nguyên liệu:
- Cà chua 250g
- Gạo rang
- Đường trắng 150g
- Nước cốt bông hồng
Cách làm:
Dùng dao rạch chữ thập trên thân quả cà chua rồi cho vào nước sôi luộc sơ, xé bỏ vỏ, xắt hạt lựu. Gạo rang nấu cháo, cho cà chua và thêm nước cốt bông hồng vào đun sôi rồi bắc ra. Món ăn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can, thích hợp cả cho người có mỡ trong máu.
Rau cần ta xào – Món ăn tốt cho người cao huyết áp
Nguyên liệu:
- Rau cần ta 100g
- Thịt lợn hoặc thịt bò 30g
- Dầu ăn, tỏi gia vị vừa đủ xào
Cách làm:
Rau cần ta rửa sạch loại bỏ rễ còn bám ở các đốt cần, cắt khúc dài khoảng 5cm. Tỏi bóc ra đập dập. Cho dầu vào đun nóng sau đó cho tỏi vào phi thơm đổ thịt lợn hoặc thịt bò vào đảo nhanh tay cho chín tái rồi cho rau cần và nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn có tác dụng thanh nhiệt trừ phong, lợi thấp, giảm ho, sáng mắt, hạ huyết áp,… Chữa cao huyết áp âm huyết hư đau đầu chóng mặt, miệng khô.
Bí đao nấu canh – Món ăn dành cho người cao huyết áp
Nguyên liệu:
- Bí đao 150g.
- Thịt vịt hoặc thịt ngan 50g.
- Hành mùi gia vị vừa đủ hầm nấu canh ăn.
Cách làm:
Bí đao mang gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ đập dập. Hành lá rửa sạch thái dài khoảng ⅓ đốt tay. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đợi tới khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm rồi cho bí đao vào đảo đều sau 2 phút thì cho mắm muối vào đun cho bí đao ngấm. Tiếp sau đó cho khoảng 500ml nước hoặc lượng canh vừa đủ nhu cầu ăn của gia đình vào đun sôi thì tắt bếp. Món ăn này có tác dụng giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, thông tiểu tiện, hạ áp,… Thích hợp cho người cao huyết áp miệng khô, khó ngủ.
Xem thêm: Thực đơn cho người cao huyết áp an toàn và khoa học
Rau cải cúc nấu canh cá
Nguyên liệu:
- Rau cải cúc (tần ô) 150g.
- Cá thát lác 200g
- Hành băm nhuyễn
- Gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Cách làm:
Rau cải cúc cắt gốc, loại bỏ lá già và hư hỏng rửa sạch cắt dài khoảng 4cm. Cá thát lác rửa sạch nên cùng 1 ít hạt nêm, bột ngọt, tiêu rồi dùng thìa tán đều để ướp khoảng 15 phút. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu sôi cho hành đã băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho 500ml vào đun rồi, dùng thìa có nhúng qua dầu ăn để xúc cá đã được ướp vào nồi, khi nào thấy viên cá thác lác nổi lên là cá đã chín. Lúc này bạn cho rau cải cúc vào đun sôi là chín. Món ăn này có tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa, hạ áp,… Chữa cao huyết áp do âm huyết hư, ho tức ngực.
Giải pháp “kiềng 3 chân” trong điều trị bệnh cao huyết áp
Theo các bác sĩ, bệnh cao huyết áp là bệnh mãn tính. Do đó, việc duy trì lối sống lành mạnh, vận động hợp lý kết hợp với chế độ uống lành mạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để huyết áp hạ và ổn định lâu dài bền vững, các chuyên gia y tế đã đưa ra phương pháp “kiềng 3 chân” sau:
- Thứ nhất: chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý;
- Thứ hai: rèn luyện thân thể, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao…;
- Thứ ba: nếu đã phát hiện có bệnh huyết áp thì phải điều trị càng sớm càng tốt, ưu tiên sử dụng thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên.
Trên đây là một số thông tin về vai trò của dinh dưỡng đối với việc kiểm soát cũng như điều trị bệnh của người cao huyết áp, đồng thời cũng đưa ra một số gợi ý món ăn cho người cao huyết áp để các bạn có thể lựa chọn trong thực đơn hàng ngày. Nếu còn thắc mắc mọi vấn đề xoay quanh thức ăn tốt cho người cao huyết áp hãy liên hệ cho chúng tôi qua số 18006316 miễn phí cước gọi để được các chuyên gia tư vấn.