Hỗ trợ hạ huyết áp

Hỗ trợ giảm nguy cơ tai biến

Hotline

Những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn

Theo thống kê của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh trung bình cứ 3 người lại có 1 người bị tăng huyết áp đặc biệt là ở người cao tuổi. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây chính gây tàn phế thậm chí là tử vong trong số các bệnh lý tim mạch. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ thì người bệnh cao huyết áp có thể hạ cũng như duy trì chỉ số đường huyết của mình về phạm vi lý tưởng bằng chế độ ăn uống. Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì còn có những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn, cụ thể những thực phẩm đó là gì?

Muối – Thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn

muoi-nhung-thuc-pham-nguoi-cao-huyet-ap-khong-nen-an

Muối đứng đầu danh sách những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn. Trong muối có khoảng 40% natri là một trong những nguyên nhân gây huyết áp cao và bệnh tim. Chính vì vậy với chế độ ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Các khuyến cáo mới nhất được đưa ra thì mỗi ngày chúng ta không nên dung nạp quá 2300mg natri tương ứng với 1 thìa cafe.

Thịt xông khói, thịt nguội

Thịt xông khói hay thịt nguội là những thức ăn được khá nhiều người ưa chuộng bởi sự nhanh và tiện lợi của nó, nhưng đây lại là loại thức ăn không nên sử dụng thường xuyên đặc biệt là những người cao huyết áp. Bởi trong quá trình sản xuất thịt xông khói và thịt nguội nguyên liệu đều đã được xử lý, ướp gia vị và bảo quản với muối nên thành phẩm thường chứa nhiều natri. Vì vậy đây là sản phẩm được khuyến khích không nên dùng với người tăng huyết áp.

Dưa chua

dua-chua-nhung-thuc-pham-nguoi-cao-huyet-ap-khong-nen-an

Dưa chua món ăn đưa cơm xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn của các gia đình Việt. Nhưng dưa chua được chế biến bằng cách ướp dưa với 1 lượng muối khá nhiều giúp dưa có thể để lâu mà không bị hư hỏng. Phần dưa càng được ủ lâu ngày thì lại hấp thu được nhiều muối. Chính vì vậy ăn nhiều dưa chua sẽ không tốt cho sức khỏe của người bị cao huyết áp.

Đường là một trong những thực phẩm mà người cao huyết áp không nên ăn

duong-nhung-thuc-pham-nguoi-cao-huyet-ap-khong-nen-an

Không chỉ có muối mà người cao huyết áp còn nên hạn chế nạp đường vào cơ thể đặc birj là các đồ uống có đường. Bởi đường sẽ góp phần làm tăng cân ở cả người lớn và trẻ nhỏ, thừa cân béo phì tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Một nghiên cứu năm 2019 ở phụ nữ bị huyết áp cao cho thấy rằng giảm 2,3 muỗng cà phê đường có thể giúp giảm 8,4 mmHg trong tâm thu và giảm 3,7 mm Hg huyết áp tâm trương.

Thực phẩm đã qua chế biến

Rất nhiều bệnh nhân bị cao huyết áp giật mình khi nghe câu hỏi này và thắc mắc “ tại sao đây lại là một trong những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn?” 

Lý giải điều này các chuyên gia chỉ ra rằng, các thực phẩm đã qua chế biến thường có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là hai yếu tố không tốt cho sức khỏe trái tim cũng như cho người bị huyết áp cao. Ngoài ra còn chứa lượng đường cao, ít chất xơ, nhiều natri và carbohydrate.

  • Chất béo chuyển hóa chính là chất béo nhân tạo có tác dụng giúp tăng hạn sử dụng cũng như độ ổn định của thực phẩm đã qua chế biến. Khi cơ thể tiêu thụ quá mức chất béo chuyển hóa sẽ  làm tăng cholesterol xấu LDL và làm giảm cholesterol tốt HDL làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.
  • Cũng như chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa cũng làm tăng mức cholesterol xấu LDL trong máu làm tăng nguy cơ bệnh tim cũng như bệnh tiểu đường type 2.

Rượu bia

Một nghiên cứu được công bố năm 2017 đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống rượu và huyết áp, cụ thể những người uống nhiều rượu (hơn 2 ly mỗi ngày) thì thường bị huyết áp cao và ngược lại. Chính vì thế trong lời khuyên dành cho các bệnh nhân bị cao huyết áp các bác sĩ đều khuyên nên giảm lượng rượu uống.

ruou-bia

Ngoài ra rượu cũng có thể tương tác với các loại thuốc huyết áp mà bạn đang dùng làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, các loại đồ uống có cồn chứa nhiều đường và calo có thể dẫn đến tình trạng thừa cân và béo phì, có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp. Vì thế không những người bị cao huyết áp mới cần kiêng rượu mà người không bị cũng nên hạn chế việc sử dụng.

Mỡ động vật

Tuy mỡ động vật rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng mỡ động vật cũng như các loại mỡ khác lại chứa khá nhiều cholesterol làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch. Vì vậy mà người bệnh cao huyết áp được khuyên không nên ăn quá nhiều mỡ động vật.

Nội tạng động vật

Hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol có trong nội tạng động vật cao hơn rất nhiều so với thịt. Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều nội tạng động vật sẽ khiến tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,…

Xem thêm: Địa long – Vị thuốc quý giúp giảm và ổn định huyết áp

Mì ăn liền

mi-an-lien

Mì ăn liền là thức ăn yêu thích của nhiều người vì độ nhanh chóng , tiện lợi cũng như mùi vị khá thơm ngon nhưng đây là là một trong những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn do có chứa nhiều muối natri nên những người cao huyết áp không nên ăn.

Một số lưu ý khác để giảm huyết áp

Chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn, cả tiêu cực và tích cực. Những thực phẩm giàu muối, đường và chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể làm tăng huyết áp và gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn. Bằng cách hạn chế những thực phẩm này và thay thế chúng bằng các lựa chọn lành mạnh, bạn có thể giữ huyết áp của mình ở mức ổn định. Một chế độ ăn uống đầy đủ trái cây, rau, ngũ cốc và protein “nạc” có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Một chế độ ăn uống đa dạng với đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể giúp kiểm soát huyết áp cao, từ đó giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tim mạch nghiêm trọng.

huyetapcao.vn

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán