Bệnh nhân cao huyết áp phải sử dụng thuốc để kiểm soát chỉ số huyết áp ở mức ổn định bên cạnh đó còn phải lưu ý tới chế độ ăn uống vô cùng khắt khe. Trong đó, có rất nhiều món dù là bạn vô cùng yêu thích nhưng cần hạn chế sử dụng, thậm chí là không được phép ăn để đảm bảo huyết áp không bị tăng cao đột ngột. Vậy đâu là những thực phẩm đại kỵ với người huyết áp cao, cùng tìm hiểu chúng qua bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!
Mục lục
Điểm danh những thực phẩm bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn
Thực tế có rất nhiều món ăn tác động trực tiếp tới sức khỏe đặc biệt là huyết áp của con người, do đó dù bạn có muốn ăn đến mấy thì cũng nên hạn chế sử dụng. Cụ thể là những món ăn sau:
Rượu – bia
Rượu bia là nhóm đồ uống làm cho tim đập nhanh hơn, mạch máu bị co lại khiến huyết áp tăng cao và nguy cơ bị xơ cứng động mạch. Bệnh nhân cao huyết áp càng uống rượu lâu ngày thì nguy cơ bị xơ cứng động mạch càng tăng lên và khiến huyết áp bị đẩy cao đột ngột.
Do đó, để tránh những sự cố ngoài ý muốn đặc biệt là những biến chứng nguy hiểm do huyết áp tăng cao, bệnh nhân bị cao huyết áp nên hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu.
Trà đặc
Đối với người châu Á, uống trà là một thói quen đã có từ rất lâu đời. Đây cũng được biết đến như là một thức uống truyền thống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là khả năng chống Oxy hóa.
Tuy nhiên đối với người bị cao huyết áp thì các loại trà, đặc biệt là trà đặc lại mang tới nguy cơ làm huyết áp tăng cao đại não hưng phấn mất ngủ tim đập nhanh bất an.
Tuy nhiên trong số chúng việc uống chè xanh lại có lợi cho việc cải thiện chứng cao huyết áp.
Thịt chó
Thịt chó là một trong những món ăn rất quen thuộc của người châu Á đặc biệt là người Việt. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên nếu như bạn đang bị bệnh cao huyết áp thì cần tránh sử dụng loại thực phẩm này.
Lý do là vì Thịt chó có lượng đạm rất cao, chứa nhiều cholesterol nên khiến huyết áp bị tăng cao. Vì vậy, để kiểm soát tốt chỉ số huyết áp thì bạn nên hạn chế ăn món ăn này.
Dưa chua
Dưa chua món ăn đưa cơm xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn của các gia đình Việt. Nhưng dưa chua được chế biến bằng cách ướp dưa với 1 lượng muối khá nhiều giúp dưa có thể để lâu mà không bị hư hỏng. Phần dưa càng được ủ lâu ngày thì lại hấp thu được nhiều muối. Chính vì vậy ăn nhiều dưa chua sẽ không tốt cho sức khỏe của người bị cao huyết áp.
Ăn mặn
Ăn mặn và sử dụng nhiều gia vị nêm nếm là thói quen của không ít người. Tuy nhiên đối với người bị bệnh cao huyết áp thì đây là điều tối kỵ. Nguyên nhân là vì lượng Natri trong muối ăn khiến cho dịch tế bào tiết ra nhiều tim đập nhanh và làm huyết áp tăng cao hơn.
Do đó người bệnh cao huyết áp thường được bác sĩ khuyến cáo không được ăn quá mặn.
Đường là một trong những thực phẩm mà người cao huyết áp không nên ăn
Không chỉ có muối mà người cao huyết áp còn nên hạn chế nạp đường vào cơ thể đặc birj là các đồ uống có đường. Bởi đường sẽ góp phần làm tăng cân ở cả người lớn và trẻ nhỏ, thừa cân béo phì tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Một nghiên cứu năm 2019 ở phụ nữ bị huyết áp cao cho thấy rằng giảm 2,3 muỗng cà phê đường có thể giúp giảm 8,4 mmHg trong tâm thu và giảm 3,7 mm Hg huyết áp tâm trương.
Mì ăn liền
Mì ăn liền là thức ăn yêu thích của nhiều người vì độ nhanh chóng , tiện lợi cũng như mùi vị khá thơm ngon nhưng đây là là một trong những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn do có chứa nhiều muối natri nên những người cao huyết áp không nên ăn.
Xúc xích
Xúc xích chính là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều muối trong khi đó muối lại có hàm lượng cao Natri. Nếu nạp quá nhiều thức ăn mặn vào cơ thể thì huyết áp sẽ có xu hướng bị đẩy cao lên.
Bên cạnh đó các loại xúc xích thường chứa rất nhiều phụ da thậm chí một số sản phẩm còn chứa chất ung thư không chỉ làm tăng huyết áp mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh.
Gan
Gan lợn hoặc các cơ quan nội tạng là nhóm thực phẩm được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, chúng lại có chứa lượng cholesterol rất cao. Chính là lý do vì sao nếu bạn thường xuyên ăn những món ăn này sẽ làm cho huyết áp bị tăng cao.
Mỡ và cholesterol
Những món ăn chứa nhiều mỡ và cholesterol có nguy cơ cao gây nên tình trạng máu nhiễm mỡ làm động mạch bị xơ cứng và làm tăng huyết áp. Một số món ăn thuộc nhóm thực phẩm này có thể kể đến như: đồ ăn chiên rán, nội tạng động vật, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn…
Thịt gà
Thịt gà được biết đến như là món ăn bổ dưỡng và rất quen thuộc Tuy nhiên nếu nạp quá nhiều loại thực phẩm này cũng sẽ làm cho lượng cholesterol trong cơ thể tăng lên. Và đối với bệnh nhân bị cao huyết áp thì đây là điều không hề tốt.
Thịt đỏ – thực phẩm đại kỵ với người huyết áp cao
Tương tự như thịt gà các loại thịt đỏ cũng là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mang tới vô số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên nó cũng tác động tiêu cực đối với sức khỏe, đặc biệt là người bệnh cao huyết áp.
Hàm lượng lớn chất béo bão hòa và protein trong thịt đỏ có xu hướng làm cơ thể khó tiêu hóa và tích tụ chất béo. Đây chính là nguyên nhân làm tăng nồng độ lipid trong máu và tăng huyết áp.
Chỉ vậy người bị bệnh cao huyết áp ăn quá nhiều lượng thịt đỏ còn bị nhanh xơ cứng động mạch hơn, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Tránh ăn thực phẩm cay và tinh
Các món ăn cay nóng là lựa chọn yêu thích của nhiều người, thậm chí không cay thì ăn không ngon miệng và không muốn ăn. Không thể phủ nhận rằng nhóm thực phẩm này có tác dụng kích thích vị giác rất tốt nhưng nó cũng mang tới tác dụng phụ là táo bón.
Và điều đáng nói là người bệnh cao huyết áp bị táo bón thì khi đi ngoài sẽ khiến cho huyết áp tăng cao nguy hiểm hơn là bị xuất huyết não.
Tương tự như vậy các thực phẩm tinh cũng tiềm ẩn nguy cơ gây táo bón và tác động tiêu cực tới huyết áp của người bệnh.
Vì vậy bệnh nhân bị cao huyết áp nên hạn chế tối đa việc sử dụng nhóm thực phẩm cay và tinh.
Protein động vật
Nhóm thực phẩm chứa protein từ các món ăn sử dụng nguyên liệu là nội tạng động vật như tim gan bầu dục lòng… sẽ sinh ra độc tố trong quá trình trao đổi. Không chỉ với người bệnh cao huyết áp, ngay cả với người bình thường thì điều này cũng không tốt.
Chúng tác động trực tiếp tới huyết áp, làm huyết áp có xu hướng tăng cao. Và với người bệnh đang điều trị thì đây là việc rất nguy hiểm.
Thực phẩm chứa nhiều năng lượng
Các món ăn làm từ đường glucose, đường mía, chocolate và các loại thức ăn nhanh… có đặc điểm chung là chứa rất nhiều năng lượng và sẽ dẫn đến béo phì khi sử dụng thường xuyên.
Trong khi đó người bị béo phì sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp so với những người có cân nặng bình thường. Vì vậy, để kiểm soát hiệu quả chỉ số huyết áp thì người bệnh không nên dùng những món ăn này thường xuyên.
Những việc nên tránh làm sau khi ăn bệnh nhân cao huyết áp nên biết
Bên cạnh việc sử dụng thuốc và có chế độ ăn uống khoa học lành mạnh thì người bệnh cao huyết áp cũng nên lưu ý một số điều sau mỗi bữa ăn, không nên thực hiện.
Hút thuốc
Hút thuốc sau mỗi bữa ăn là thói quen của rất nhiều người tuy nhiên với bệnh nhân cao huyết áp thì đây lại là việc làm rất nguy hiểm. Theo nhiều nghiên cứu nếu hút thuốc sau mỗi bữa ăn sẽ làm tăng những tác hại lên từ 5 – 10 lần.
Riêng đối với bệnh nhân bị cao huyết áp thì hành động này sẽ làm bệnh tim mạch xuất hiện nhanh hơn và nguy hiểm hơn.
Lý giải về điều này, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: cơ thể con người ở trong trạng thái hưng phấn sau khi ăn, nếu hút thuốc vào lúc này thì tốc độ lưu thông máu sẽ được đẩy nhanh lên. Do đó, việc hấp thụ khói độc hại vào cơ thể cũng vì thế mà cao hơn rất nhiều lần.
Trong số những chất độc hại đó phải kể đến Nicotine và carbon monoxide, chúng gây tăng huyết áp, làm tế bào nội mô trong thành mạch máu bị thiếu oxy, nguy cơ dẫn tới nhiều nguy hiểm.
Đi ngủ ngay
Thường thì mọi người sẽ có cảm giác buồn ngủ sau khi ăn no nhưng tuyệt đối không nên đi ngủ ngay vào lúc này, đặc biệt là với bệnh nhân bị cao huyết áp. Lý do là vì thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, quá trình trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, chất béo bị tích tụ và sẽ đẩy huyết áp tăng cao đột ngột.
Tức giận
Bệnh nhân bị cao huyết áp nên kiểm soát hiệu quả cảm xúc của mình tránh tức giận hoặc quá xúc động sau khi ăn. Nếu quá tức giận Sau mỗi bữa ăn thì có thể gây nên tình trạng đầy hơi khó tiêu và đau dạ dày, làm huyết áp tăng cao, tim đập nhanh bất thường..
Trên đây chính là những thực phẩm đại kỵ với người huyết áp cao, người bệnh nên thận trọng khi lên thực đơn ăn uống, lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe cũng như bệnh tình của mình.
Nên tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị và những lưu ý của bác sĩ về chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Phải uống thuốc đúng giờ, đúng liều không tự ý ngưng thuốc ngay cả khi huyết áp về mức ổn định.