Một số biến chứng ở mắt do tăng huyết áp gây ra không thể xem thường?

Tăng huyết áp là căn bệnh phổ biến và ngày càng có dấu hiệu gia tăng và trẻ hóa. Ngoài ảnh hưởng đến hệ tim mạch gây nên đau tim, suy tim, nhồi máu cơ tim… gây tổn thương lên não, các cơ quan trong cơ thể, mạch máu, thận thì tăng huyết áp còn có thể để lại biến chứng ở mắt. Cụ thể các biến chứng ở mắt do tăng huyết áp có thể kể đến là gì? và cách hạn chế tối đa các biến chứng này ra sao? sẽ được nói rõ trong bài viết này nhé.

Biến chứng ở mắt do tăng huyết áp

tang-huyet-ap-anh-huong-den-mat-nhu-the-nao
Bệnh tăng huyết áp có thể gây một số biến chứng cho mắt gây vỡ mạch máu, chảy máu mắt có thể gây mờ mắt thậm chí là mù lòa
 • Tắc động mạch trung tâm võng mạc: người bệnh thường có biểu hiện mắt bị mờ đột ngột, thậm chí mù một mắt hoàn toàn nhưng không thấy đau hay đỏ mắt. Thời gian vàng để cấp cứu khôi phục thị lực là trong vòng 2 giờ đầu, mức độ cải thiện sẽ giảm dần trong vòng 6 giờ đồng hồ sau đó.
 • Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc: biến chứng gây phù nề võng mạc khiến thị lực giảm dần trong vài ngày, nhìn như có lớp sương mù trước mắt hoặc có những điểm tối vùng trung tâm. Tùy mức độ bệnh mà thị lực sẽ giảm ít hay nhiều, do vậy ngay khi phát hiện có dấu hiệu nhìn mờ, người bệnh cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín.
 • Xuất huyết dịch kính: biến chứng máu tràn vào dịch kính khi mạch máu nứt vỡ làm chắn đường truyền của tia sáng, khiến người bệnh nhìn thấy lớp khói đỏ, màng che màu đỏ di động. Tình trạng này có thể hết sau một vài ngày, tuy nhiên cũng có thể phát triển nặng hơn gây đục dịch kính khó điều trị.
 • Hiện tượng ruồi bay: gặp phải biến chứng này, người bệnh sẽ cảm giác có rất nhiều đốm đen bay trước mắt. Nguyên nhân là do khi tĩnh mạch võng mạc bị tắc, trên võng mạc có thể xuất hiện những mạch máu mới. Những mạch máu mới này rất dễ vỡ và khi vỡ chúng gây chảy máu ở bên trong mắt tạo nên hiện tượng ruồi bay.
 • Tổn thương dây thần kinh thị giác: một lượng máu, dịch thoát ra từ lòng mạch sẽ gây tổn thương dây thần kinh thị giác khiến người bệnh mất thị lực nhanh chóng và không thể hồi phục.

Các giai đoạn của bệnh võng mạc do tăng huyết áp

 • Giai đoạn I: Tiểu động mạch thu nhỏ
 • Giai đoạn II: Tiểu động mạch thu nhỏ, lệch hướng tĩnh mạch ở đoạn bắt chéo
 • Giai đoạn III: Tiểu động mạch thu nhỏ như sợi dây đồng. Dấu hiệu Salus Gunn: TM thu nhỏ nhọn đầu, lệch vuông góc với đoạn bắt chéo động mạch. Kèm theo xuất huyết hình ngọn nến, xuất tiết mềm dạng bông, xuất tiết cứng.
 • Giai đoạn IV: bao gồm giai đoạn III kèm theo động mạch thu nhỏ như sợi dây bạc và phù gai thị.

Cách phòng biến chứng ở mắt do tăng huyết áp

Bệnh nhân tăng huyết áp phải điều trị huyết áp ổn định. Tầm soát các yếu tố nguy cơ. Khám mắt định kỳ và tiến hành soi đáy mắt để có hướng điều trị, tránh gây tổn thương mắt

Xem thêm: Vì sao cao huyết áp có thể gây suy tim?

Giải pháp giảm tổn thương mắt khi tăng huyết áp

Với tình trạng hiện tại những người bệnh không may bị mờ mắt do tăng huyết áp nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ trực tiếp thăm khám để việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, nên có lối sống phù hợp để ổn định huyết áp tốt hơn và giảm tổn thương mắt như hướng dẫn sau:

thuc-pham

 • Ăn nhạt, tránh các thực phẩm chế biến sẵn, đông lạnh.
 • Hạn chế hoặc kiêng rượu bia.
 • Không hút thuốc lá.
 • Ăn nhiều rau quả và trái cây tươi chứa nhiều vitamin, chất xơ như: cam, chanh, quýt, bưởi, rau cải, rau ngót…
 • Sử dụng sản phẩm bổ mắt có chứa Alpha lipoic acid, Quercetin, Lutein, Zeaxanthin để bảo vệ võng mạc tránh tổn thương.
 • Tập thể dục đều đặn hàng ngày.
 • Ngủ sớm, tránh thức khuya.
 • Đeo kính bảo vệ mắt.
 • Hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại, tivi…

Những tổn thương trên mắt do tăng huyết áp tiến triển qua nhiều giai đoạn, có thể dẫn đến mù lòa nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Bệnh võng mạc do biến chứng tăng huyết áp có thể để lại những tổn thương trầm trọng gây suy giảm thị lực nặng và không hồi phục. Kiểm soát huyết áp là phương pháp điều trị duy nhất. Nếu có các biến chứng khác ở mắt thì việc điều trị sẽ do bác sĩ chuyên khoa phụ trách.

Chỉ có kiểm soát tốt huyết áp mới phòng ngừa được các tổn thương mạch máu của mắt giúp hạn chế các biến chứng ở mắt do tăng huyết áp, cũng như bảo vệ các cơ quan khác như tim, thận và não. Đồng thời, người bệnh tăng huyết áp nên kiểm tra mắt thường xuyên sẽ giúp bác sĩ theo dõi được mức độ nặng của huyết áp để có biện pháp phòng ngừa, điều trị tích cực.

Hạ Áp Ích Nhân

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán
Hotline