Huyết áp bình thường của người già bao nhiêu là ngưỡng an toàn?

Huyết áp là vấn đề phổ biến ở người cao tuổi. Để phát hiện kịp thời tình huống xấu và điều trị hiệu quả, việc đo huyết áp thường xuyên là cần thiết. Tuy nhiên, huyết áp bình thường của người già thường khác nhau. Vì vậy, người trên 70 tuổi, 80 tuổi có thể có các mức huyết áp khác nhau. Vậy huyết áp bình thường của người già là ở mức nào? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về cách kiểm soát huyết áp cho người cao tuổi.

Đâu là lý do khiến người cao tuổi thường bị cao huyết áp?

huyet-ap-binh-thuong-o-nguoi-gia-3

Giải thích sự tăng cao của huyết áp theo tuổi có thể dựa trên những yếu tố tác động đối với người cao tuổi, đặc biệt là từ 70 tuổi trở lên. Một số yếu tố này gồm:

 • Huyết áp tâm thu tăng đơn độc ở người lớn tuổi thường được nhận biết qua huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) dưới 90mmHg và huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) trên 140 mmHg. Hiện tượng này tăng áp lực mạch máu và thường xuyên xảy ra ở người cao tuổi.
 • Tăng độ nhạy với Natri cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tăng huyết áp ở người lớn tuổi, đặc biệt là những người trên 70 tuổi. Sự tăng nồng độ natri trong máu gây mất cân bằng hàm lượng kali và natri, khiến thận suy giảm chức năng lọc nước và dẫn đến tình trạng tăng huyết áp
 • Hơn nữa, rối loạn chức năng nội mô cũng đóng vai trò quan trọng. Các gốc oxy tự do xuất hiện trong thành mạch và làm giảm lưu lượng dự trữ ngoại biên, gây ra rối loạn chức năng nội mô.

Vậy chỉ số huyết áp bình thường của người già bao nhiêu?

Huyết áp cao là vấn đề phổ biến ở người trên 75 tuổi, tuy nhiên, các cơ quan và tổ chức nghiên cứu có những đề xuất riêng về ngưỡng huyết áp bình thường của người già.

huyet-ap-binh-thuong-o-nguoi-gia
Huyết áp bình thường của người già có sự khác biệt ở từng độ tuổi

Theo khuyến nghị của tổ chức NICE (Viện Y tế và Chăm sóc Quốc gia Anh) vào năm 2019, huyết áp tâm thu dưới 140 mmHg được khuyến nghị đối với người dưới 80 tuổi, và dưới 150 mmHg đối với những người trên 80 tuổi được xem là huyết áp bình thường.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã công bố hướng dẫn mới về huyết áp cho người cao tuổi, dựa trên các nghiên cứu khoa học gần đây. Theo đó, ngưỡng huyết áp tâm trương là 140 mmHg và huyết áp tâm thu là 80 mmHg được xem là huyết áp cao.

Nghiên cứu SPRINT năm 2017 đã thực hiện trên hơn 9.000 người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên có huyết áp tâm thu (số cao nhất trong chỉ số) từ 130 mmHg trở lên, mức này được xem là có khả năng đe dọa đến tim mạch.

Tham khảo bảng chỉ số tiền cao huyết áp người cao tuổi

huyet-ap-binh-thuong-o-nguoi-gia-1
Huyết áp bình thường của người già là bao nhiêu?

Ở người cao tuổi, huyết áp thường có sự thay đổi do quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Giai đoạn lớn tuổi đi kèm với nhiều rối loạn phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe, mạch máu và khả năng dẫn truyền máu. Việc tăng huyết áp thường là dấu hiệu đầu tiên của sự bất thường này. Vì vậy, người cao tuổi cần chú ý theo dõi các chỉ số huyết áp cao để đưa ra phương án tốt nhất cho sức khỏe của họ.

Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg được xem là tiền cao huyết áp. Đối với người cao tuổi, họ thường xuyên gặp phải các rối loạn về chỉ số huyết áp, điều này có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của họ theo đánh giá của các chuyên gia.

Chỉ số huyết áp bình thường thay đổi theo độ tuổi. Người già trong độ tuổi từ 60 đến 64 thường có huyết áp bình thường là 134/87 mmHg. Người trên 70 tuổi có huyết áp tâm thu cao hơn, khoảng 140-160 mmHg. Khi huyết áp tâm trương dưới 90mmHg, chỉ số này được xem là huyết áp tới hạn, trong giới hạn cho phép.

Khi dùng máy đo huyết áp cho người cao tuổi tại nhà thì nên lưu ý những gì?

huyet-ap-cao-o-nguoi-gia
Lưu ý khi đo huyết áp cho người già tại nhà bạn nên biết

Để đo huyết áp thường xuyên với máy đo huyết áp điện tử tại nhà, bạn cần tuân thủ các bước sau:

 • Thư giãn trong khoảng 10 phút trước khi đo.
 • Khoảng cách giữa các lần đo liên tiếp nhau phải ít nhất 2 phút.
 • Việc ăn no, hút thuốc và uống rượu bia trước khi đo sẽ cho kết quả không chính xác.
 • Luôn đo với cùng một cánh tay, thường hay đo ở cánh tay bên trái.
 • Giữ  động mạch cánh tay ngang bằng vị trí so với tim.
 • Không mặc áo bó chặt bắp tay.
 • Trong quá trình đo huyết áp, không nói chuyện, di chuyển và bắt chéo chân, hay co bóp cơ tay.
 • Khi gặp chỉ số huyết áp cao, nên lặp lại lần đo trong những ngày kế tiếp trong cùng điều kiện. Nếu không thấy sự thay đổi, cần tìm đến sự tham vấn của bác sĩ.

Các vấn đề về huyết áp có tác động tiêu cực thế nào đến sức khỏe người già?

Người cao tuổi thường gặp các vấn đề về huyết áp như cao huyết áp tâm thu, cao huyết áp tối đa và huyết áp áo trắng. Tình trạng này đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, gây ra các biến chứng tiêu cực như nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn cơ tim, đột quỵ… nếu không được kiểm soát tốt.

Khuyến cáo cho người cao tuổi bị cao huyết áp để chăm sóc sức khỏe hiệu quả

huyet-ap-cao
Sức khỏe tim mạch của người già bị ảnh hưởng nếu mắc bệnh cao huyết áp

Người cao tuổi có thể điều chỉnh huyết áp bằng cách thay đổi thói quen hàng ngày và sử dụng thuốc nếu cần. Tuy nhiên, những biện pháp can thiệp này cần được bác sĩ đánh giá liên tục, đặc biệt nếu người cao tuổi đang gặp phải các tình trạng khác như bệnh tiểu đường. Vậy người cao tuổi bị huyết áp cao nên làm gì, không nên làm gì:

 • Duy trì trọng lượng hợp lý là điều quan trọng để tránh tăng cao huyết áp. Người cao tuổi nên tư vấn bác sĩ để giảm cân an toàn. Để duy trì cân nặng khỏe mạnh, họ cần kiểm soát lượng calo ăn uống.
 • Tập thể dục vừa phải như đi bộ nhanh, bơi lội giúp giảm huyết áp. Người cao tuổi có thể vận động an toàn 150 phút/tuần.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh cho tim với rau, trái cây, ngũ cốc, protein, sữa, dầu giúp giảm huyết áp.
 • Giảm muối vì cơ thể và huyết áp của người già nhạy cảm với muối, nên cắt giảm muối trong bữa ăn để tránh huyết áp cao.

Lời kết

Chỉ số huyết áp bình thường của người già có sự biến đổi theo độ tuổi nhất định. Do đó, người cao tuổi nên thường xuyên kiểm tra huyết áp để điều chỉnh lối sống phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Hạ Áp Ích Nhân

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán