Mối liên hệ giữa tăng huyết áp và đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân chính gây ra những tàn tật thậm chí có thể cướp đi tính mạng của chúng ta, căn bệnh này thường xảy ra ở người lớn  và là mối đe dọa ngày càng tăng đối với gia đình và sức khỏe cộng đồng. Trong đó, huyết áp tăng cao đột ngột là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh. Chính vì vậy, việc biết được nguyên nhân, cơ chế mà tăng huyết áp gây ra đột quỵ cũng như cách phòng ngừa bệnh tăng huyết áp, cách giảm huyết áp để hạn chế những hậu quả mà nó gây ra là việc cần thiết. 

Tăng huyết áp gây ra những thay đổi gì trong cấu trúc của mạch máu não?

Các nghiên cứu khoa học đã công bố tăng huyết áp gây ảnh hưởng sâu sắc đến cấu trúc của mạch máu nào. Theo đó, tăng huyết áp khiến:

  • Thúc đẩy sự phát triển của mảng xơ vữa động mạch trên động mạch não và tiểu động mạch, có thể dẫn đến tắc động mạch và tổn thương do thiếu máu cục bộ.
  •  Gây ra chứng nhiễm mỡ tại các động mạch xuyên sâu và các tiểu động mạch cung cấp máu cho chất trắng, dẫn đến vi nhồi máu chất trắng hoặc xuất huyết não.
  • Gây ra sự phì đại và tái tạo lại cơ trơn, lớp tế bào cơ trong động mạch hệ thống và động mạch não, vốn có chức năng giảm căng thẳng trên thành mạch và bảo vệ các vi mạch ở hạ lưu. Khi huyết áp cao mãn tính, các tế bào cơ trơn bị phì đại, tăng sản hoặc sắp xếp lại và phát triển vào bên trong, lấn vào lòng của động mạch, dẫn đến thu hẹp lòng mạch. 
  • Dẫn đến chứng xơ cứng mạch máu, dẫn đến tăng áp lực mạch, trở thành một yếu tố dự báo đột quỵ.

Sự thay đổi lưu lượng máu não trong tăng huyết áp

Tăng huyết áp còn khiến thay đổi lưu lượng máu não như ở những vùng não phải chịu áp lực tưới máu quá cao trong 1 thời gian dài lưu lượng máu não sẽ giảm thường gây ra các tổn thương tại chất trắng.

Tuy nhiên, sự tăng cường của lưu lượng máu não cũng có thể gặp phải như hệ quả của tình trạng tăng huyết áp với cơ chế là do sự hoạt hóa não bị giảm ở những người bệnh tăng huyết áp.

Như vậy, tình trạng tăng huyết áp làm thay đổi sự thư giãn phụ thuộc vào nội mô của các mạch máu não. Đồng thời, sự thay đổi này còn có nguyên nhân thứ phát sau rối loạn chức năng nội mô. Lúc này, rối loạn chức năng nội mô cũng dẫn đến sản xuất quá nhiều NO, có thể tăng tính thấm của mạch máu não, dẫn đến phù não.

co-che-tu-dieu-hoa-luong-mau-nao
Cơ chế tự điều hòa lưu lượng máu não

Tăng huyết áp gây tác động căng thẳng oxy hóa trên mạch máu não

Căng thẳng oxy hóa là tình trạng vượt quá khả năng của hệ thống phòng thủ chống oxy hóa. Theo đó, tác động của stress oxy hóa dai dẳng có thể làm cạn kiệt các phân tử chống oxy hóa, càng làm mất hoạt tính chống oxy hóa. Theo đó, có bằng chứng thuyết phục rằng stress oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của tăng huyết áp và biến chứng là đột quỵ trong thời gian dài.

Ngoài ra, bản thân tăng huyết áp cũng có thể dẫn đến stress oxy hóa trong hệ thống mạch máu não. Từ đó, sự thay đổi cấu trúc và chức năng của mạch máu não sẽ diễn tiến liên tục gây ra bởi tăng huyết áp.

Phản ứng viêm tại mạch máu não trong tăng huyết áp

Viêm là một quá trình quan trọng dẫn đến những thay đổi trong mạch máu, phá hủy tính toàn vẹn của thành mạch và trở thành cơ chế của nhiều bệnh lý phổ biến trong một loạt các bệnh mạch máu, bao gồm xơ vữa động mạch và chứng phình động mạch não.

Thật vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các dấu hiệu sinh học của tình trạng viêm có thể dự đoán nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ nguyên phát. Cụ thể là các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C (CRP), interleukin-6 (IL-6), elastase bạch cầu, lipoprotein (a), phân tử kết dính gian bào-1 (ICAM-1) và E-selectin ở ngưỡng cao hơn sẽ khiến nguy cơ bị đột quỵ tăng hơn so với những người có các thông số này trong giá trị bình thường.

Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm đã và đang được xác định như là một yếu tố nguy cơ “mới” đối với đột quỵ. Ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ vai trò của tình trạng viêm mạch máu trong cơ chế bệnh sinh của cao huyết áp gây đột quỵ.

Hơn nữa, tình trạng stress oxy hóa tăng cao cũng làm kích thích các phản ứng viêm trong mạch máu não, là kết quả của việc sản xuất chemokine, cytokine và các phân tử kết dính, tăng sinh các tế bào lympho. Ngược lại, phản ứng viêm cũng gây ra những căng thẳng oxy hóa khiến cho mối liên hệ giữa các yếu tố này thành một vòng luẩn quẩn tự kéo dài, dễ gây hậu quả nặng nề nếu không có biện pháp điều trị thích hợp.

tang-huyet-ap-anh-huong-den-luu-luong-mach-mau-nao
Phản ứng viêm tại mạch máu trở thành cơ chế của nhiều bệnh lý phổ biến

Rối loạn chức năng điều hòa của động mạch trong tăng huyết áp

Chức năng điều hòa của động mạch là một trong những phản xạ sinh lý quan trọng nhất trong cơ chế kiểm soát sự điều hòa huyết áp hệ thống. Theo đó, khiếm khuyết này đã được xem là một yếu tố quyết định quan trọng trong nhiều bệnh lý tim mạch.

Khi chức năng điều hòa của động mạch suy giảm, thành mạch dễ bị xơ cứng, xơ vữa và trở nên ít nhạy cảm hơn với bất kỳ thay đổi nhất định nào về huyết áp. Từ đó, yếu tố này góp phần vào một vòng luẩn quẩn tăng huyết áp và các biến chứng liên quan, đặc biệt là tại hệ tuần hoàn não.

Tóm lại, đột quỵ là một mối quan tâm lớn trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng và tăng huyết áp là một trong những yếu tố rủi ro quan trọng nhất. Thông qua phân tích mối liên hệ giữa tăng huyết áp và đột quỵ, lý giải được cơ chế cao huyết áp gây đột quỵ sẽ góp phần giúp cho người bệnh có ý thức chủ động xây dựng một lối sống lành mạnh, tuân thủ kiểm soát huyết áp, dẫn đến việc phòng chống đột quỵ hiệu quả hơn.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là một trong những cách nhận biết sớm và phòng tránh bệnh nhất là đối với những bệnh nhân có tiền sử bị đột quỵ, từ đó có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu. 

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán