3 điều tuyệt đối không được làm khi người nhà bị đột quỵ

Khi bạn đối mặt với một trường hợp đột quỵ não (tai biến mạch máu não), hãy tránh những hành động sau đây để không gây nguy hiểm cho tính mạng và tránh tình trạng di chứng nghiêm trọng cho người bị đột quỵ nhé.

Khi có người bị đột quỵ tuyệt đối không nên làm 3 điều này

Tuyệt đối không tự ý cho người bị đột quỵ uống thuốc

Bất kể người bị đột quỵ có bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim hay không có bệnh lý nền, trong trường hợp bị đột quỵ, người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Mặc dù nhiều người cho rằng đột quỵ là do cục máu đông hình thành, vì vậy có thể cho người bị đột quỵ uống aspirin – một chất làm loãng máu. Tuy nhiên, nghiên cứu và thực tế đã chứng minh rằng cục máu đông chỉ là một trong số nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ não. Thậm chí, đột quỵ còn có thể do một mạch máu bên trong não bị vỡ (gọi là đột quỵ xuất huyết não). Vì vậy, việc cho người bệnh uống aspirin mà chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra đột quỵ sẽ rất nguy hiểm. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng thuốc, nếu người bệnh không tỉnh táo, có thể gặp phải hiện tượng sặc phổi, gây suy hô hấp và có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.

Hiện nay, trong lĩnh vực y học, chưa có loại thuốc nào có thể chữa trị đột quỵ ngay lập tức như những lời quảng cáo về thuốc An cung mà nhiều người thường nhắc đến. Đáng tiếc, đã xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc khi người thân cho người bị đột quỵ uống thuốc An cung. Thực tế là việc này chỉ làm chậm quá trình cấp cứu tại bệnh viện, làm mất đi “giai đoạn vàng” quan trọng trong việc cấp cứu người bệnh bị đột quỵ não. Hơn nữa, thuốc cũng không có tác dụng điều trị đột quỵ não như được quảng cáo.

nguoi-bi-dot-quy
Người bệnh đang trong cơn đột quỵ tuyệt đối không được ăn, uống bất cứ thứ gì.

Bệnh nhân bị đột quỵ tuyệt đối không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì

Ngoài việc không cho người bệnh uống bất kỳ loại thuốc nào khi bị đột quỵ, bạn cũng không nên cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Lý do là người bị đột quỵ não thường không tỉnh táo và có thể gặp rối loạn chức năng nuốt. Do đó, việc cho người bệnh ăn hoặc uống có thể gây tình trạng nghẹn, sặc, gây suy hô hấp và nguy hiểm hơn là có thể gây viêm phổi.

Đột quỵ không phân biệt không gian và thời gian, vì vậy nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngay cả khi đang làm việc hoặc đang ăn, người ta cũng có thể bị đột quỵ. Một số người có quan niệm rằng nếu người bệnh chưa ăn gì, họ sẽ trở nên đói, vì vậy cần cho người bệnh ăn ít cháo hoặc uống ít nước để lấy sức. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai, và bạn không nên thực hiện hành động đó.

Tuyệt đối không để người bị đột quỵ tự lái xe đến bệnh viện

Trước khi cơn đột quỵ thực sự xảy ra và làm người bệnh mất ý thức hoặc không tỉnh táo, nếu bạn nhận thấy các triệu chứng không ổn định và nghi ngờ rằng người bệnh có thể đang bị đột quỵ, quyết định quan trọng là bạn không được để người bệnh tự lái xe đến bệnh viện. Nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ não từ đầu rất khó, vì vậy nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc người bệnh có thể đang bị đột quỵ, hãy gọi ngay số điện thoại cấp cứu 115 để nhận được sự trợ giúp hoặc sắp xếp phương tiện vận chuyển (đặc biệt nên sử dụng ô tô) để đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra, trong đó người bệnh bị đột quỵ ở tuổi rất trẻ. Nếu được đưa đến bệnh viện để được xử trí kịp thời, khả năng phục hồi sẽ nhanh chóng. Tuy nhiên, thay vì đưa người bệnh đến bệnh viện ngay, người nhà lại quyết định “giữ” người bệnh tại nhà và cố gắng chích nặn máu từ đầu ngón tay. Khi thấy tình trạng người bệnh không cải thiện, mới quyết định nhập viện, nhưng lúc này đã trễ “giai đoạn vàng” cấp cứu đột quỵ và người bệnh phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. Việc chích nặn máu từ 10 đầu ngón tay trong quá trình sơ cứu người bị đột quỵ hoàn toàn không có căn cứ khoa học, các chuyên gia khuyên bạn không nên thực hiện hành động này.

Với bệnh nhân đột quỵ, thời gian được xem như “vàng” hay “não”. Để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm do tai biến mạch máu não gây ra, người bệnh cần được chuyển vào viện càng sớm càng tốt để nhận được xử trí kịp thời từ các bác sĩ.

Nếu chúng ta không kịp thời, các tế bào não của bệnh nhân sẽ bị phá hủy một cách vĩnh viễn, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng và gây ra những di chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng kéo dài suốt cuộc đời.

Khi người thân bị đột quỵ hoặc có dấu hiệu bị đột quỵ thì bạn nên làm gì?

Khi nhận thấy người thân hiện có các triệu chứng của đột quỵ não, hãy ngay lập tức gọi số cấp cứu 115 và thông báo về tình hình sức khỏe của người bệnh. Nhân viên cấp cứu sẽ sắp xếp các phương tiện y tế phù hợp và chọn bệnh viện chuyên khoa trong việc điều trị đột quỵ não, trước khi họ tiến hành chuyển bệnh nhân đến đó.

nguoi-bi-dot-quy-3

Trong trường hợp người bệnh đang ở tư thế ngồi hoặc đứng, hãy khuyến khích họ nằm nghiêng với đầu cao. Đồng thời, hãy tháo lỏng quần áo của người bệnh để đảm bảo sự thoải mái. Tư thế này sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu đến não. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị ngã, hãy tránh cố gắng di chuyển họ.

Trong quá trình chờ đợi xe cứu thương, hãy tìm hiểu thêm về thông tin liên quan đến người bệnh. Hỏi người bệnh về các loại thuốc đang sử dụng, tình trạng sức khỏe tổng quát và có bất kỳ dị ứng nào không? Hãy ghi chép chi tiết về các triệu chứng bao gồm thời điểm xảy ra cơn đột quỵ và tiền sử bệnh của người bệnh, như tăng huyết áp, bệnh tim, ngừng thở khi ngủ, tiểu đường… Những thông tin này sẽ hữu ích cho bác sĩ trong việc điều tra bệnh sử của người bệnh.

Trong trường hợp đột quỵ não, một số người bệnh có thể mất ý thức. Hãy kiểm tra tình trạng hô hấp của họ, xem họ có thở không. Nếu không thể cảm nhận được nhịp tim, hãy bắt đầu thực hiện các thao tác hồi sinh tim phổi…

Thời gian quý giá trong trường hợp đột quỵ thiếu máu não là 270 phút nếu sử dụng thuốc tan cục máu đông hoặc từ 6-8 giờ nếu thực hiện việc loại bỏ cục máu đông bằng phương pháp cơ học đối với các trường hợp tắc nghẽn động mạch lớn trong não. Tuy nhiên, điều trị càng sớm trong khoảng thời gian này sẽ mang lại cơ hội phục hồi cao hơn và giảm nguy cơ để lại di chứng. Ngược lại, nếu việc điều trị được thực hiện muộn hơn trong “cửa sổ thời gian” này, khả năng phục hồi sẽ giảm đi.

Trên đây chính là 3 cấm kỵ thực hiện khi người nhà bị đột quỵ. Bằng việc tuân thủ những nguyên tắc này, chúng ta có thể cung cấp sự trợ giúp tối ưu và cứu sống người thân trong trường hợp đột quỵ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để sơ cứu đúng cách cho người nhà, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng người bệnh.

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán