Tổng hợp những yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não hiện nay

Theo các chuyên gia, tai biến mạch máu não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính khác nhau. Tuy nhiên, tồn tại những đối tượng có nguy cơ cao hơn trong việc gặp phải tai biến mạch máu não so với những đối tượng khác. Để hiểu rõ hơn về những đối tượng này, chúng ta hãy cùng khám phá trong nội dung bài viết dưới đây.

Tất cả mọi người đều có nguy cơ tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến mạch máu não, hay còn gọi là đột quỵ, đang ngày càng xuất hiện ở lứa tuổi trẻ. Thống kê cho thấy độ tuổi trung bình của người Việt Nam mắc đột quỵ là khoảng 65 tuổi, với hơn 200.000 trường hợp xảy ra hàng năm. Đáng chú ý là tỷ lệ đột quỵ ở nhóm tuổi dưới 45 tuổi chiếm 7,2% tổng số ca. Điều này gây ra lo ngại khi tỷ lệ tai biến mạch máu não tiếp tục tăng và ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Cần có sự nhận thức cao về vấn đề này để ngăn chặn và kiểm soát tình trạng đột quỵ trong cả cộng đồng.

nguy-co-tai-bien-mach-mau-nao-2

Có một điểm đáng chú ý là tỷ lệ đột quỵ ở nam giới Việt Nam cao hơn so với nữ giới. Trong các nước phát triển, tỷ lệ đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu não chiếm 85%, trong khi tỷ lệ đột quỵ do chảy máu não chiếm khoảng 15%. Tuy nhiên, ở Việt Nam, tỷ lệ đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu não là 76%, trong khi đột quỵ do chảy máu não chiếm 24%. Điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng và phân bố khác nhau của các loại đột quỵ ở Việt Nam so với các quốc gia khác, và cần có sự tìm hiểu và chăm sóc đặc biệt để phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Ở Việt Nam, tỷ lệ đột quỵ chảy máu não cao hơn so với các nước khác và tỷ lệ đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu não thấp hơn. Đặc biệt, đối với nhóm người trẻ (dưới 45 tuổi) tại Việt Nam, tỷ lệ đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu não chiếm 50%, trong khi tỷ lệ đột quỵ do thiếu máu não chiếm đến 46%. Điều này cho thấy sự đa dạng và đặc thù của tình trạng đột quỵ ở Việt Nam, yêu cầu sự quan tâm và giải pháp phòng ngừa phù hợp. Việc tìm hiểu và đưa ra biện pháp phòng ngừa cụ thể dựa trên tình trạng đột quỵ địa phương là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của người dân.

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não không chỉ gặp ở người cao tuổi và người trưởng thành, nó còn có thể gặp cả ở trẻ em. Do đó, tất cả chúng ta đều không được chủ quan với bệnh lý này.

Vậy đâu là nhóm đối tượng có nguy cơ tai biến mạch máu não cao nhất?

Như đã nói trước đó, tai biến mạch máu não có thể gặp ở mọi đối tượng. Tuy nhiên, những nhóm sau đây có nguy cơ cao nhất bị tai biến mạch máu não gồm:

Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não đối với bệnh nhân tiểu đường

Tiểu đường, còn được biết đến là đái tháo đường, là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai biến mạch máu não. Những người bị tiểu đường đặc biệt có nguy cơ cao hơn khi kết hợp với những yếu tố như tuổi cao, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, cao huyết áp, rối loạn lipid máu và mắc các bệnh tim mạch. Việc điều trị và kiểm soát tốt tiểu đường là vô cùng quan trọng để giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. Đồng thời, việc duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, và thực hiện các biện pháp phòng ngừa sẽ đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe não bộ.

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị tổn thương các mạch máu, đây chính là nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não, hay còn gọi là đột quỵ.

nguy-co-tai-bien-mach-mau-nao-do-benh-tieu-duong
Bệnh nhân tiểu đường dễ bị tổn thương mạch máu não và dẫn tới đột quỵ

Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não ở người bị béo phì

Sự tích tụ mỡ trong cơ thể khiến mạch máu não bị tổn thương, gây ra các bệnh lý liên quan đến mạch máu não, có thể dẫn đến tắc mạch máu não hoặc xuất huyết mạch máu não, gây ra tai biến mạch máu não (đột quỵ não).

Tai biến mạch máu não trước đó có nguy cơ tái phát trở lại

Các nghiên cứu cho thấy người đã từng trải qua tai biến mạch máu não có nguy cơ cao hơn để tái phát tai biến mạch máu não (đột quỵ tái phát) so với những người chưa từng mắc bệnh này.

nguy-co-tai-bien-mach-mau-nao
Người từng bị tai biến mạch máu não trước đó thường bị tái phát với nguy cơ cao

Nguy cơ tai biến mạch máu não do yếu tố tiền sử gia đình

Người có người thân đã từng mắc bệnh tai biến mạch máu não đối mặt với nguy cơ cao hơn so với người bình thường. Đặc biệt, đột quỵ do vỡ mạch máu não thường xảy ra trong trường hợp này.

Theo một số chuyên gia, đột biến gen di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tai biến mạch máu não ở những người có cùng huyết thống. Một yếu tố nguy cơ khác là dị dạng bẩm sinh của mạch máu não, có thể dẫn đến tai biến mạch máu não trong tương lai. Do đó, quan trọng để thăm khám, theo dõi và can thiệp kịp thời trong trường hợp này.

Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não do tình trạng đau đầu, mất ngủ kéo dài

Khi xuất hiện đau đầu và mất ngủ kéo dài, đây là tín hiệu cảnh báo về thiếu máu não cục bộ. Việc không xử trí kịp thời có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, gây nguy hiểm đến tính mạng và để lại nhiều di chứng nặng nề.

Hiện nay, có nhiều trường hợp người trẻ tuổi bị thiếu máu não thoáng qua nhưng lại chủ quan và lờ đi, dần dần dẫn đến tình trạng thiếu máu não cục bộ. Điều này gây tổn thương vĩnh viễn cho các tế bào não mà không thể phục hồi.

dau-dau
Những người gặp tình trạng đau đầu, mất ngủ kéo dài sẽ có nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não

Stress, lo âu, căng thẳng làm tăng cao nguy cơ bị tai biến mạch máu não

Stress, lo âu và căng thẳng là những nguyên nhân khiến các tế bào thần kinh luôn trong trạng thái căng thẳng kéo dài, gây ra sự tiết ra cortisol (chất có hại cho sức khỏe). Điều này có thể làm co bóp mạch máu đột ngột, gây ra nguy cơ đột quỵ do thiếu máu não hoặc đột quỵ do vỡ mạch máu não.

Tai nạn chấn thương ở đầu làm tăng nguy cơ bị đột quỵ

Sự va đập vào đầu do chấn thương có thể gây ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của sọ não và mạch máu não. Đặc biệt, những người thường xuyên bị chấn thương đầu thường trải qua các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt và mất ngủ.

Lạm dụng rượu, bia và các chất kích thích khiến bạn đối mặt với nguy cơ cao bị đột quỵ

Người tiêu thụ lượng lớn bia và rượu có khả năng gây xơ vữa động mạch, dẫn đến tình trạng thiếu máu não. Đáng chú ý, sự tiêu thụ rượu và bia còn có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và góp phần vào nhiều bệnh lý khác.

Vậy đây là những biện pháp phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả?

Tỷ lệ tử vong cao trong bệnh tai biến mạch máu não là một thực tế đáng lo ngại, với hơn 75% bệnh nhân không sống sót trong năm đầu sau cú đột quỵ ban đầu và chỉ có hơn một nửa sống sót sau 5 năm. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh tai biến mạch máu não có thể gây tổn thương tế bào não nghiêm trọng, tạo áp lực trong não và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, khó khăn trong việc ăn uống và các hoạt động khác.

Vì vậy, để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, quan trọng hơn hết là bạn nên nhận biết và phòng ngừa các dấu hiệu tiền đề của bệnh tai biến. Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não mà bạn có thể áp dụng:

Kiểm soát và ngăn chặn các yếu tố gây ra bệnh lý tai biến mạch máu não

nguy-co-tai-bien-mach-mau-nao-1
Từ những nguyên nhân gây bệnh để tìm ra cách phòng tránh nguy cơ tai biến mạch máu não ghé thăm

Việc kiểm tra huyết áp đều đặn và đề phòng tăng huyết áp là điều cần thiết, đặc biệt đối với những người mắc bệnh huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và các vấn đề liên quan. Khi phát hiện dấu hiệu tăng huyết áp không bình thường, đề nghị ngay lập tức đến cơ sở y tế chuyên môn để được điều trị kịp thời.

Nhằm hạn chế những yếu tố gây ra bệnh tai biến mạch máu não thì bạn nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liều  dùng, điều trị các nguyên nhân gây ra bệnh lý tai biến mạch máu não.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sức khỏe, tránh bị đột quỵ

che-do-an-uong-danh-cho-benh-nhan-huyet-ap-cao

Để duy trì sức khỏe, hãy thường xuyên bổ sung các thực phẩm có lợi như rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ và trái cây vào chế độ ăn uống. Đồng thời, hạn chế việc tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất béo, đồ nướng, đồ ăn nhanh và đồ hun khói. Đặc biệt, cần giảm thiểu sử dụng muối và đường để tránh tình trạng tăng huyết áp.

Duy trì lối sống lành mạnh để phòng bệnh tai biến mạch máu não

Để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tai biến, hãy tránh xa rượu, bia và các chất kích thích. Đặc biệt quan trọng, hãy từ bỏ thuốc lá vì đây là một trong những thói quen có nguy cơ cao nhất và có tác động xấu đến sức khỏe, góp phần gây ra tai biến mạch máu não.

Hãy đều đặn tập thể dục nhằm cải thiện sức khỏe và duy trì chế độ làm việc hợp lý. Đồng thời, tránh căng thẳng, quá tải cũng như thói quen thức khuya. Thực hiện các bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe như đi bộ, đạp xe, thiền, yoga hàng ngày để duy trì sức khỏe ở trạng thái tốt nhất.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng cung cấp thêm kiến thức về các nhóm nguy cơ cao mắc bệnh tai biến mạch máu não và các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro nguy hiểm.

Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế được lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ tìm thấy thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe của mình và hãy luôn tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế khi cần thiết.

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán