Phân loại tai biến mạch máu não và đối tượng nguy cơ mắc phải

Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong hoặc di chứng nặng nề cho bệnh nhân. Tuy nhiên, các loại tai biến lại có những đặc điểm riêng nhất định. Để nhận diện và phòng tránh tai biến mạch máu não, ta cần hiểu rõ đối tượng nguy cơ mắc phải. Như vậy, chúng ta có thể tìm hiểu kỹ hơn về những biện pháp phòng ngừa. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về cách phân loại tai biến mạch máu não và cách đối phó thông qua bài viết dưới đây nhé!

Y học phân loại tai biến mạch máu não thế nào?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não, bệnh thường được chia thành hai loại chính là nhồi máu não và xuất huyết não. Hai loại tai biến này có những đặc điểm riêng biệt và ảnh hưởng đến cơ thể khác nhau.

phan-loai-tai-bien-mach-mau-nao
Tai biến được chia thành 2 loại là nhồi máu não và xuất huyết não.

Nhồi máu não (Tình trạng thiếu máu não cục bộ)

Phân loại tai biến mạch máu não đầu tiên là nhồi máu não. Đây là trạng thái khiến mạch máu não bị hẹp hoặc tắc nghẽn do cục máu đông hoặc mảng xơ vữa động mạch. Kết quả là vùng não bị thiếu máu và hoại tử. Nhồi máu não phổ biến, chiếm 80% các trường hợp tai biến. Ngoài ra, tai biến mạch máu não còn gồm xuất huyết não, khi máu rò rỉ vào các cấu trúc não, gây tổn thương. Hiểu rõ phân loại này giúp xác định đúng và cung cấp chăm sóc kịp thời, hạn chế tác động tổn hại và tối ưu hóa tiến triển của bệnh.

Các nguyên nhân chủ yếu gây nhồi máu não gồm:

 • Có nhiều bệnh về tim như rung nhĩ, bệnh cơ tim giãn nở, viêm nội tâm mạc bán cấp nhiễm khuẩn, bệnh mạch vành, khối u trong tim và các bệnh mạch vành khác.
 • Xơ vữa động mạch
 • Đái tháo đường
 • Tăng huyết áp
 • Viêm động mạch

Với người cao tuổi bị tai biến thì động mạch cảnh và các động mạch nhánh có độ chít hẹp khoảng 70-80% đường kính, chủ yếu do xơ vữa mạch máu hoặc do cục máu đông. Ngoài ra, các trường hợp nhồi máu não do tim cũng thường gặp hơn do xơ vữa động mạch.

Xuất huyết não (chảy máu não)

Phân loại tai biến mạch máu não thứ 2 là xuất huyết não. Loại đột quỵ này chỉ chiếm 20% các trường hợp nhưng lại rất nguy hiểm và thường gây tử vong chủ yếu trong các tình huống đột quỵ. Có 2 loại xuất huyết não là:

 • Xuất huyết nội sọ: là hiện tượng chảy máu trong não khi một động mạch bị vỡ hoặc rách, dẫn đến máu tràn vào các mô xung quanh và gây tổn thương hoặc chết các tế bào não. Chảy máu có thể xảy ra trong mô não (xuất huyết nhu mô) hoặc trong hệ thống não thất (xuất huyết não thất). Đây là loại đột quỵ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các trường hợp, tuy nhiên nó rất nguy hiểm và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng..
 • Xuất huyết dưới nhện: là tình trạng máu chảy ra bên ngoài mô não nhưng vẫn nằm trong hộp sọ, chính xác là giữa màng nhện và màng mềm trong cùng của ba lớp màng não bao quanh não. Đây là một loại xuất huyết không trực tiếp vào não, nhưng vẫn có thể gây tổn thương và tác động xấu lên hệ thống thần kinh. Xuất huyết dưới nhện cũng được xem là một biến chứng nguy hiểm của tai biến mạch máu não, đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc kỹ càng để giảm thiểu hậu quả đáng tiếc.

Có thể nói rằng, đây là cách phân loại đột quỵ não mà ta thường gặp là phổ biến nhất. Ngoài ra, có thể chia đột quỵ không chỉ dựa vào vị trí tai biến như đột quỵ thân não, đột quỵ tiểu não, đột quỵ vỏ não, mà còn dựa vào mức độ tai biến, nhưng điều này ít được nhắc tới.

Việc phân loại đột quỵ giúp xác định chính xác tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó đưa ra phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp. Đặc biệt, chúng ta nên nhớ rằng đột quỵ không chỉ đơn giản là một căn bệnh phổ biến mà còn là một vấn đề nghiêm trọng với nhiều biến chứng có thể xảy ra.

Bệnh nhân bị xuất huyết não chủ yếu do các nguyên nhân sau đây:

 • Tăng huyết áp
 • Dùng thuốc chống đông hoặc bị rối loạn đông máu
 • Dị dạng mạch máu não
 • Nhồi máu não diện rộng
 • U não
 • Chấn thương não

Vậy đâu là những đối tượng có nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch não có thể xảy ra ở mọi đối tượng, tuy nhiên thường gặp ở những nhóm sau:

nhung-doi-tuong-co-nguy-co-cao-bi-tai-bien-mach-mau-nao

 • Người cao tuổi, đặc biệt tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng.
 • Có tiền sử tăng huyết áp.
 • Người mắc bệnh đái tháo đường, nếu không kiểm soát tốt bệnh sẽ tăng nguy cơ đột quỵ.
 • Người mắc các bệnh lý về tim bao gồm: viêm màng trong tim, hẹp van hai lá, rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, thông liên nhĩ, phình thành nhĩ trái và phải.
 • Người bị béo phì và rối loạn mỡ máu.
 • Người có tiền sử gia đình có người bị tai biến và người từng bị tai biến thiếu máu não hoặc đột quỵ.
 • Người bị hẹp động mạch cảnh.
 • Những người thường xuyên hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, chế độ sinh hoạt không khoa học cũng dễ bị tai biến mạch máu.

Trong đó, sự trẻ hóa của các bệnh lý và thói quen không lành mạnh là yếu tố quan trọng khiến người trẻ ngày càng có nguy cơ cao bị đột quỵ.

Để phòng ngừa tai biến mạch máu não, trước tiên cần điều trị các bệnh hiện tại và chủ động xây dựng lối sống lành mạnh. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ cũng hỗ trợ sức khỏe tốt. Thường xuyên thăm khám nội thần kinh là cách dự phòng các yếu tố nguy cơ. Hãy ghé thăm để nhận diện, phòng tránh các loại tai biến mạch máu não.

Phân loại tai biến mạch máu não là một khía cạnh quan trọng trong nghiên cứu và điều trị bệnh lý này. Điều này giúp xác định chính xác loại tai biến và đối tượng nguy cơ, từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Đối với từng nhóm đối tượng nguy cơ, cần có sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và tối ưu hóa tiến trình hồi phục.

Với bài viết này, hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các loại tai biến mạch máu não, từ đó có biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của biến chứng do bệnh mang lại. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán