Tai biến mạch máu não lần 2 nguy hiểm như thế nào, có thể phục hồi được không? 

Tai biến mạch máu não lần 2 là tình trạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu như người bệnh không được chăm sóc và điều trị đúng cách. Đáng lưu ý rằng, tai biến tái diễn sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn và điều trị cũng trở nên khó khăn hơn đáng kể so với lần trước đó. Bài viết sau đây sẽ  giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hậu quả tiềm ẩn của cơn tai biến tái diễn đối với sức khỏe và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não lần 2 sẽ nguy hiểm như thế nào?

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với nguy cơ tử vong cao và di chứng nặng nề. Theo các chuyên gia, tỷ lệ tái phát trong năm đầu tiên sau khi mắc tai biến mạch máu não chiếm khoảng 20%, và trong 5 năm tiếp theo có tỷ lệ tái phát từ 10 đến 50%. Điều này càng khẳng định tầm quan trọng của việc chăm sóc và điều trị đúng cách để ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ tai biến tái phát đối với người bệnh.

tai-bien-mach-mau-nao-lan-2
Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não lần 2 sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày

Điều đáng nói là cơn tai biến lần 2 luôn mang đến nguy hiểm cao hơn so với lần đầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi khía cạnh cuộc sống của người bệnh. Cụ thể đó là:

Bệnh tai biến mạch máu não lần 2 sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Sau cơn tai biến lần 2, sức khỏe và thể chất của người bệnh thường suy giảm nghiêm trọng, biểu hiện qua các dấu hiệu sau:

 • Mờ mắt, méo miệng, liệt nửa người.
 • Hạn chế vận động, liệt tay chân nhiều hơn, không thể tự đi lại, nuốt, đại tiểu hoặc tự chủ được.
 • Dễ té ngã do chóng mặt gây mất thăng bằng, đặc biệt phổ biến ở người cao tuổi.
 • Phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc do không thể di chuyển sau tai biến tái phát.
 • Sự nằm một chỗ kéo dài làm suy nhược cơ thể, cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, dễ bị viêm, loét da, hay các triệu chứng cảm lạnh và viêm phổi thường xuyên.

Bệnh tai biến mạch máu não lần 2 gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân

Các di chứng nặng nề của tai biến lần 2 và quá trình điều trị kéo dài thường gây thay đổi tâm lý cho người bệnh, dẫn đến tình trạng bứt rứt khó chịu, dễ cáu gắt. Đồng thời, người chăm sóc cũng trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Chi phí điều trị cao gấp nhiều lần trước đây dẫn đến sự tốn kém và gây gián đoạn công việc, gặp khó khăn về vấn đề tài chính cho cả người bệnh và người chăm sóc.

Tai biến mạch máu não không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày mà còn tác động tiêu cực đến tâm lý. Người bị tai biến có nguy cơ trầm cảm, rối loạn lo âu, thậm chí cảm thấy trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Họ mất hứng thú với cuộc sống, luôn cảm thấy chán nản, buồn bã, đòi hỏi sự hỗ trợ và chăm sóc tâm lý đặc biệt từ người thân và các chuyên gia tâm lý để ổn định tinh thần và tìm lại ý chí sống.

trieu-chung-tai-bien-mach-mau-nao-lan-2
Tai biến mạch máu não tái phát có thể gây những biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.

Điểm danh những dấu hiệu nhận biết cơn tai biến mạch máu não lần 2

Sau khi bệnh nhân bị tai biến mạch máu não lần đầu hồi phục và đã trôi qua khoảng 1 năm mà không chú trọng giữ gìn sức khỏe, tỷ lệ tái phát tai biến lần 2 sẽ rất cao. Tai biến lần 2 sẽ đem lại những triệu chứng nặng và dữ dội hơn so với lần trước. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chế độ sống lành mạnh, thực hiện chăm chỉ các biện pháp phòng ngừa và kiểm tra sức khỏe định kỳ để giảm thiểu nguy cơ tái phát và bảo vệ sức khỏe tổng thể. Có thể liệt kê một vài triệu chứng phổ biến như:

 • Xuất hiện những cơn đau đầu đột ngột và dữ dội.
 • Không thể nói được.
 • Người bệnh không thể cử động được các khớp, tay chân bị cứng.
 • Đột quỵ ngay tại chỗ.
trieu-chung-tai-bien-lan-2
Một trong những dấu hiệu cảnh báo cơn tai biến lần 2 chính là những cơn đau đầu đột ngột, dữ dội

Vậy đâu là những nguyên nhân gây tai biến lần 2 ở người bệnh?

Sau khi bệnh nhân bị tai biến mạch máu não lần đầu hồi phục và đã trôi qua khoảng 1 năm mà không chú trọng giữ gìn sức khỏe, tỷ lệ tái phát tai biến lần 2 sẽ rất cao. Tai biến lần 2 sẽ đem lại những triệu chứng nặng và dữ dội hơn so với lần trước. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chế độ sống lành mạnh, thực hiện chăm chỉ các biện pháp phòng ngừa và kiểm tra sức khỏe định kỳ để giảm thiểu nguy cơ tái phát và bảo vệ sức khỏe tổng thể. Và dưới đây chính là một số bệnh lý có thể gây tái phát bệnh tai biến như:

 • Bệnh về huyết áp (cao hoặc thấp) khiến mạch máu suy yếu và hạn chế lưu thông máu.
 • Mỡ máu cao khiến dòng máu lưu thông chậm, dần tạo mảng xơ vữa trong mạch. Mảng này hẹp lòng mạch và tăng nguy cơ cục máu đông.
 • Tiểu đường gây tổn thương tế bào nội mạc, làm rối loạn chức năng mạch máu. Mỡ dễ thâm nhập vào tế bào bạch cầu, tạo mảng xơ vữa hẹp động mạch.
 • Các bệnh về tim (hẹp van, rung nhĩ, rối loạn nhịp) làm giảm khả năng bơm máu lên não, hình thành cục máu đông và gây tai biến.

Các bệnh lý trên theo thời gian dễ gây xơ vữa mạch máu và tạo cục máu đông, là nguyên nhân chính gây tái phát tai biến mạch máu não lần 2.

nguyen-nhan-tai-bien-mach-mau-nao-lan-2
Cục máu đông chính là nguyên nhân gây nên tai biến mạch máu não

Nếu bệnh nhân bị tai biến mạch máu não lần 2 có phục hồi được không?

Nếu bệnh nhân gặp đột quỵ lần 2 và không được cấp cứu kịp thời, tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến hôn mê sâu. Khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện sau thời gian này, điều trị và phục hồi sẽ rất khó khăn, tỷ lệ di chứng nặng cao. Đối với cơn đột quỵ, thời gian 3-6 giờ sau xuất hiện là giờ vàng cứu mạng, vì vậy cần đặc biệt chú ý. Có thể nói, khả năng phục hồi của người bệnh phụ thuộc vào 3 yếu tố bao gồm:

 • Sơ cứu chính xác và kịp thời
 • Điều trị các bệnh liên quan và phòng ngừa nguy cơ tái phát đột quỵ là cần thiết.
 • Việc luyện tập để phục hồi sau đột quỵ lần 2 đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục.

Một số biện pháp phòng ngừa cơn tai biến tái phát hiệu quả

Tai biến có thể tái phát nhiều lần và mỗi lần tái phát tăng nguy cơ tử vong và di chứng nặng nề. Để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này, bệnh nhân và người chăm sóc nên áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Để ngăn ngừa tai biến, cần kiểm soát và điều trị triệt để các bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch.
 • Uống thuốc đúng đơn và tái khám đúng thời hạn.
 • Xây dựng chế độ ăn uống cân đối, ưa chuộng rau xanh, hoa quả, tránh chất béo, kích thích, muối, đường, dầu mỡ.
 • Luyện tập vận động sau khi ra viện để phục hồi chức năng, cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa tái phát.
 • Khi xuất hiện lại triệu chứng, bất kể nặng hay nhẹ, cần đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Tai biến mạch máu não lần 2 có hậu quả nghiêm trọng hơn lần đầu. Vì vậy, để ngăn chặn tái phát, cần kết hợp các biện pháp phòng ngừa trên để tránh tình trạng xấu nhất. Hi vọng những thông tin kể trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để hạn chế tối đa những hậu quả mà nó mang lại đối với sức khoẻ và tính mạng.

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán