Tại sao phải thường xuyên đo huyết áp và nên chú ý gì khi đo huyết áp?

Các chuyên gia về tim mạch khuyến cáo nên đo và theo dõi huyết áp thường xuyên, đặc biệt là đối với những người mắc chứng huyết áp thấp, huyết áp cao, và người cao tuổi. Vậy tại sao phải thường xuyên đo huyết áp? Lời giải có trong bài viết sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Lý giải tại sao phải thường xuyên đo huyết áp?

Trong hầu hết các trường hợp khi thực hiện quá trình khám sàng lọc, việc kiểm tra huyết áp được tiến hành tại phòng khám hoặc bệnh viện bằng cách sử dụng thiết bị chuyên dụng. Phương pháp này giúp xác định chỉ số huyết áp và từ đó cung cấp thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe của người bệnh, hỗ trợ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Đối với những gia đình có người mắc bệnh cao huyết áp, máy đo huyết áp trở thành một trang thiết bị y tế quan trọng. Đặc biệt, là những người cao tuổi, việc đo và theo dõi huyết áp hàng ngày là không thể thiếu.

Kiểm tra thường xuyên chỉ số huyết áp tại nhà giúp phát hiện sớm các biểu hiện bất thường về chỉ số huyết áp và nhịp tim, sớm có biện pháp điều trị phù hợp, bởi bệnh cao huyết áp không luôn xuất hiện với các triệu chứng rõ ràng.

Tăng huyết áp có thể gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể như: tim, mạch máu não, mắt và thận… Tình trạng này gây ra các biến chứng khác nhau bao gồm: đau tim, đột quỵ, suy tim và suy thận, các vấn đề về thị giác có thể dẫn đến mù lòa.

Nếu những vấn đề trên kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh nặng hơn. Do đó,  việc theo dõi huyết áp thường xuyên là biện pháp tốt nhất để đề phòng những biến chứng có thể xảy ra.

do-huyet-ap
Đối với bệnh nhân cao huyết áp, theo dõi huyết áp tại nhà rất cần thiết

Cách đo huyết áp điện tử

Máy đo huyết áp điện tử là trang thiết bị phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các hộ gia đình. Nó có cách sử dụng đơn giản, chỉ số hiển thị dễ đọc, dễ hiểu. Để đảm bảo đo huyết áp chính xác, người sử dụng nên tuân theo các hướng dẫn sau đây:

Thời điểm đo huyết áp

Để thực hiện theo dõi huyết áp hàng ngày, người ta thường lựa chọn đo vào buổi sáng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ số huyết áp có thể tăng nhẹ sau khi thực hiện hoạt động thể lực hoặc sau buổi chiều. Bạn cũng có thể tự chọn một thời điểm cố định trong ngày để đo huyết áp hoặc thậm chí thực hiện nhiều lần trong ngày để so sánh các chỉ số với nhau.

Tư thế ngồi “đúng” khi đo huyết áp

Tư thế ngồi nên lưng thẳng và để tay thoải mái khi thực hiện đo huyết áp. Để đảm bảo độ chính xác, nên thư giãn trong khoảng 10-15 phút trước khi đo huyết áp.

tu-the-do-huyet-ap
Cách đo huyết áp điện tử khá đơn giản và dễ dàng thực hiện

Vị trí đo huyết áp

 Người cao huyết áp có thể lựa chọn vị trí đo ở cổ tay hoặc bắp tay:

 • Đo ở bắp tay: Đặt cánh tay ngửa trên bàn, đưa điểm cảm ứng về phía nếp khuỷu tay cách khoảng 2cm và tiến hành đo.
 • Đo ở cổ tay: Gập cánh tay một góc 45 độ để cổ tay ngang với trái tim và sau đó thực hiện đo huyết áp.

Cách đọc kết quả đo huyết áp

Quá trình đo huyết áp bằng máy điện tử vô cùng dễ dàng vì kết quả xuất hiện ngay trên màn hình dưới dạng hai con số. Trong đó, số lớn thể hiện áp lực tâm thu và số nhỏ là áp lực tâm trương. Điều này cho phép người dùng dễ dàng đọc và xác định kết quả như sau:

 • Huyết áp bình thường được định nghĩa khi huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg.
 • Huyết áp cao được xác định khi huyết áp tâm thu vượt quá 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg.
 • Tiền cao huyết áp nghĩa là chỉ số huyết áp tâm thu nằm trong khoảng từ 120 đến 139 mmHg hoặc chỉ số huyết áp tâm trương nằm trong khoảng từ 80 đến 89 mmHg.
 • Huyết áp thấp xảy ra khi huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc giảm đi 25 mmHg so với mức bình thường.
tai-sao-phai-thuong-xuyen-do-huyet-ap
Cách đọc kết quả đo huyết áp đơn giản với con số được hiển thị trên màn hình

Một số lưu ý khi đo huyết áp điện tử bạn nên biết

Có thể thấy, cách đo huyết áp điện tử rất đơn giản nhưng nếu thực hiện sai thao tác, chọn tư thế ngồi sai hoặc có lỗi trong quá trình chuẩn bị trước khi đo thì sẽ làm cho kết quả đo huyết áp không còn chính xác nữa. Sau đây là một số điều mà bạn nên lưu ý:

Chuẩn bị trước khi đo huyết áp thế nào?

 • Trước khi bắt đầu đo huyết áp, cần hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, hoặc cà phê.
 • Tránh hoạt động vận động mạnh trước khi đo huyết áp, đặc biệt là sau khi vận động như leo cầu thang.
 • Tạo điều kiện thư giãn trước khi đo, không nên nhịn tiểu trong quá trình đo huyết áp, và hãy ngồi yên lặng trong suốt quá trình đo.
tu-the-do-huyet-ap-chuan
Tránh hoạt động mạnh trước khi đo huyết áp
 • Không nên đo huyết áp liên tục trong khoảng thời gian ngắn vì giá trị đo huyết áp có thể không đủ chính xác.
 • Tránh những tư thế đo không chính xác như: ngồi còng lưng, vắt chân, hoặc gập người.
 • Hạn chế quấn vòng bít quá lỏng hoặc quá chặt, đảm bảo vòng bít được đặt ở vị trí và vừa khít với tay một cách chính xác. Đừng để vòng bít bị xoắn hoặc thắt nút sai cách.

Mỗi loại máy đo huyết áp có thể có những cách sử dụng khác nhau một chút. Vì vậy, người dùng cần chú ý tìm hiểu cụ thể về cách sử dụng máy, cách đọc kết quả, và cách bảo quản thiết bị để đảm bảo quá trình sử dụng máy đạt được hiệu suất tốt nhất.

Đối với người cao tuổi và những người đang mắc bệnh cao huyết áp, việc thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe là điều cực kỳ quan trọng. Bên cạnh việc đo huyết áp hàng ngày thì còn cần tái khám định kỳ  để kiểm tra các chỉ số khác, đặc biệt là để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về xơ vữa động mạch, tắc mạch máu, phình mạch máu, và các vấn đề liên quan đến tim mạch ở những người mắc bệnh cao huyết áp.

Trên đây chính là những thông tin lý giải tại sao phải thường xuyên đo huyết áp. Hi vọng những chia sẻ này giúp bạn có được câu trả lời đầy đủ cũng như trang bị thêm cho mình kiến thức về cách đo huyết áp đúng đắn để có thể thực hành cho bản thân và mọi người xung quanh khi cần thiết.

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán