Gợi ý thực đơn cho người tai biến mạch máu não

Chế độ ăn uống hợp lý vô cùng quan trọng với bệnh nhân tai biến mạch máu não, giúp quá trình hồi phục của người bệnh nhanh hơn và ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý thực đơn cho người tai biến mạch máu não, bạn đọc cùng đón xem để bỏ túi những kiến thức bổ ích nhé!

Nguyên tắc chung về thực đơn cho người tai biến 

Quy tắc chung để xây dựng thực đơn cho người tai biến mạch máu não là cung cấp đầy đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbohydrate. Cụ thể, cần giảm bớt năng lượng trong khẩu phần ăn của người bệnh để tránh tăng cân, giúp giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dao động trong khoảng 30-35 kcal/kg cân nặng/ngày. 

thuc-don-cho-nguoi-tai-bien-mach-mau-nao-1
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của bệnh nhân đột quỵ.

Bên cạnh đó, nên cho bệnh nhân ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, chế biến ở dạng mềm, lỏng như cháo, súp, món hầm,… Nên chia nhỏ các bữa ăn từ 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. Tránh cho bệnh nhân ăn thức ăn chế biến sẵn, thức ăn mặn, gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê,… hoặc các loại thức ăn dễ gây kích thích khác bởi đây là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não thầm lặng.

Gợi ý thực đơn dinh dưỡng cho người tai biến

Cá – thực đơn cho người tai biến mạch máu não

Cá là thực phẩm có hàm lượng acid béo omega-3 cao, rất tốt cho tim mạch, hạn chế hình thành mảng xơ vữa trong thành mạch máu (tác nhân chính gây tai biến). Ngoài ra, cá còn là thực phẩm giàu chất đạm giúp người tai biến mạch máu não sớm hồi phục. 

Một số loại cá mà người bị tai biến mạch máu não nên bổ sung trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày như: cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá mòi.

thuc-don-cho-nguoi-tai-bien-mach-mau-nao-2
Nên bổ sung các loại cá trong thực đơn của bệnh nhân tai biến

Thịt gà – thực đơn cho người tai biến mạch máu não

Vì thịt gà ít chất béo nên là loại thịt phù hợp nhất cho người bị đột quỵ. Tuy nhiên, khi chế biến các món ăn từ gà cho những người bị tai biến mạch máu não nên lọc bỏ phần da gà. 

Bên cạnh thịt gà, để duy trì đủ dưỡng chất, cải tạo cơ bắp và hồi phục sức khỏe sau tai biến mạch máu não thì cũng cần duy trì lượng thịt bò, thăn lợn vừa phải trong thực đơn hàng ngày của người bệnh. 

thuc-don-cho-nguoi-tai-bien-mach-mau-nao-3
Thịt gà chứa ít chất béo, phù hợp với người bệnh tai biến

Tôm – thực đơn cho người tai biến mạch máu não

Tôm là loại thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng cho người bệnh tai biến. Tôm giàu protein, canxi, phốt pho, axit béo không chứa cholesterol và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sử dụng tôm thường xuyên trong thực đơn của người bị tai biến mạch máu não có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, bổ sung canxi giúp xương khớp chắc khỏe… 

Người bệnh có thể ăn các loại tôm như: tôm đồng, tôm sú, tôm hùm, tôm càng xanh, tôm tép,…

Lưu ý, khi chế biến tôm cần tránh chế biến cùng các loại thực phẩm như súp lơ, khổ qua để tránh những hậu quả đáng tiếc.

thuc-don-cho-nguoi-tai-bien-mach-mau-nao-4
Các loại tôm đều chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh đột quỵ

Cua – thực đơn dinh dưỡng cho người tai biến

Thịt cua rất giàu magie, một trong những khoáng chất mà cơ thể không tự sản xuất được.

Magie duy trì hoạt động của hệ thống thần kinh, cơ bắp và giúp ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, thịt cua có chứa axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm béo và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Có nhiều loại cua như cua đồng, cáy, ghẹ, cua biển,… cùng nhiều cách chế biến khác nhau, giúp thực đơn của người bệnh đa dạng hơn.

thuc-don-cho-nguoi-tai-bien-mach-mau-nao-5
Thịt cua chứa magie rất tốt cho sức khỏe

Rau xanh, trái cây tươi

Các loại rau xanh chứa hàm lượng acid folic rất cao. Nghiên cứu cho thấy rằng, bổ sung tối thiểu 300mcg axit folic mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136mcg/ngày.

Cam và kiwi rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác rất tốt cho người bị cao huyết áp. Vitamin C trong cam có đặc tính chống oxy hóa và giảm tác hại của các gốc tự do đối với mạch máu. Lượng kali dồi dào có trong nước cam cũng giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, ăn ba quả kiwi mỗi ngày có lợi cho bệnh tim mạch. Một số loại trái cây khác như: Một số loại trái cây khác như: ổi, chuối, táo, dâu tây, quả có múi… cũng rất tốt cho việc phục hồi sau tai biến của người bệnh. 

thuc-don-cho-nguoi-tai-bien-mach-mau-nao-6
Rau xanh và trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của người bệnh tai biến

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ giúp kiểm soát và duy trì lượng đường trong máu, đồng thời thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa và giúp kiểm soát cân nặng, giúp làm giảm nguy cơ tái phát đột quỵ. Chất xơ có nhiều trong các loại trái cây tươi hoặc nấu chín và rau quả, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu (ví dụ: Đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan,…).

Trên đây là một số loại thực phẩm cần có trong thực đơn cho người tai biến mạch máu não. Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh cần kết hợp với các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não để có thể nhanh chóng trở lại với các hoạt động sinh hoạt bình thường.

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán