Nhận biết triệu chứng tai biến mạch máu não để xử lý kịp thời

Tai biến mạch máu não nếu không được xử lý kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm, có thể gây tử cong. Hãy nhận biết những triệu chứng tai biến mạch máu não để có thể xử lý kịp thời nhé.

Sự nguy hiểm của tai biến mạch máu não?

su-nguy-hiem-cua-tai-bien-mach-mau-nao

Tai biến mạch máu não chính là hiện tượng não không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và oxy. Nếu máu não không được lưu thông trong vòng vài phút sẽ khiến cho các tế bào não bị chết. Mức độ tổn thương, các di chứng để lại và tỉ lệ tử vong sẽ tỉ lệ thuận với vùng não bị tổn thương. Cụ thể, khi vùng não bị tổn thương càng rộng thị các tổn thương mà nó gây ra cho não càng nặng, các di chứng để lại sẽ càng nhiều, tỉ lệ tử vong càng cao.

Tai biến mạch máu não sẽ có 2 loại là nhồi máu não và xuất huyết não. Nguy hiểm hơn là xuất huyết não, trường hợp này phải đưa đến bệnh viện và được cấp cứu trong thời gian sớm nhất, thời gian được tính bằng phút, cấp cứu càng sớm càng tốt để có thể giảm thiểu tối đa khả năng di chứng mà căn bệnh để lại. Thời gian vàng là trong khoảng 4 đến 5 tiếng sau khi xuất hiện tai biến

Số người tử vong đến từ nguyên nhân do tai biến mạch máu não ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Đây cũng là nguyên nhân gây tàn phế, liệt… và đứng trong top 3 nguyên nhân dẫn đến tử vong trên thế giới.

Điểm danh 10 triệu chứng tai biến mạch máu não để xử lý kịp thời

Khuôn mặt buồn rầu, mặt bị méo một bên

Triệu chứng đầu tiên có thể kể đến dễ nhận biết trên khuôn mặt của bệnh nhân trước khi bị tai biến đó là khuôn mặt trở nên buồn rầu, mặt bị méo 1 bên. Lý do xuất hiện triệu chứng tai biến mạch máu não này là do lượng oxy trong máu cung cấp đến não bộ bị giảm dần đã gây tổn thương cho thần kinh nên tác động đến cơ mặt (có thể tác động đến một phần hoặc 1 nửa khuôn mặt, khiến khuôn mặt trở nên buồn rầu hoặc không cử động được).

Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ bệnh nhân sắp bị đột quỵ, hãy yêu cầu bệnh nhân cười. Nếu khi cười nhận thấy nụ cười bị lõm một phần, một bên mặt bị xệ xuống thì đó là triệu chứng của tai biến.

dau-hieu-tai-bien-mach-mau-nao
Méo mặt là một trong những triệu chứng tai biến dễ nhận biết nhất

Khả năng cử động của cánh tay giảm dần

Triệu chứng tai biến mạch máu não thứ 2 có thể kể đến đó là người bệnh sẽ bị giảm khả năng cử động của cánh tay. Nguyên nhân là do lượng máu lên não không đủ gây ảnh hưởng tới khả năng vận động, khiến khả năng vận động bị thuyên giảm đặc biệt là cánh tay. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác tay như bị tê dại, cử động khó khăn dần dần còn không thể cử động.

Triệu chứng cử động của cánh tay giảm dần sẽ dễ nhận biết nhất khi bạn yêu cầu người bệnh giơ hai tay của họ lên cao, lúc này một bên tay của bệnh nhân sẽ không thể giơ lên được hoặc sẽ bị rũ thõng xuống.

Thị lực giảm dần là một triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não

Ngoài các triệu chứng tai biến mạch máu não kể trên thì còn có một dấu hiệu cũng khá dễ nhận biết đó là thị lực sẽ giảm dần. Triệu chứng này người thường sẽ khó phát hiện mà chỉ có bệnh nhân mới có thể cảm nhận được điều này. Vì thế người bệnh cần chủ động ghi nhớ biểu hiện tai biến này và báo ngay cho người nhà khi có sự khác thường. 

Nguyên nhân khiến người sắp bị tai biến bị giảm thị lực là do thùy não bộ nơi chịu trách nhiệm về khả năng nhìn do không được cung cấp đủ oxy khiến hoạt động của thùy não bộ bị ảnh hưởng, cụ thể là làm giảm dần hoạt động khiến thị lực bị ảnh hưởng. Người bệnh lúc này sẽ cảm thấy mọi thứ mà mình nhìn thấy bị nhòe đi và mờ dần.

Triệu chứng bị tai biến mạch máu não là nói lắp

Trước khi xảy ra tai biến sẽ xuất hiện những cục máu đông cản trở quá trình lưu thông máu cho một phần của não bộ điều khiển việc giao tiếp và khả năng nói. Vì thế người bệnh sẽ có dấu hiệu nói lắp, không nói được câu dài, nói không rõ lời, nói khó hiểu.

Một phần cơ thể yếu đi, không cử động được

Sau biểu hiện lâm sàng của tai biến mạch máu não là bị tê liệt một cánh tay thì người bệnh có thể sẽ dần bị tê liệt một phần cơ thể, thậm chí có thể là nửa người. Lúc này hoạt động của một số bộ phận sẽ trở nên khó khăn hoặc không thể cử động được dù đã cố điều khiển. Đây là biểu hiện há nguy hiểm có thể khiến bệnh nhân liệt mãi mãi nếu không được uống thuốc ngay hoặc đưa đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Triệu chứng bệnh tai biến mạch máu não là hoa mắt, chóng mặt

Hoa mắt, có cảm giác chóng mặt, đầu óc quay cuồng là một biểu hiện của việc thiếu máu não. Đây là dấu hiệu tai biến rất phổ biến, xảy ra ở hầu hết các trường hợp.

Dáng đi bất thường

Dấu hiệu tai biến tiếp theo mà bệnh nhân có thể gặp phải là không thể đi lại hoặc đi lại rất khó. Nếu trước đó bệnh nhân vẫn đi lại bình thường thì chắc chắn lượng máu lên não đang giảm nhanh chóng. Còn nếu bệnh nhân đã gặp khó khăn trong việc di chuyển từ trước thì cần theo dõi thật kỹ xem có phải mức độ ảnh hưởng đang tăng dần không.

dau-hieu-tai-bien-mach-mau-nao-1
Dấu hiệu FAST

Tai biến mạch máu não triệu chứng gặp phải là đau đầu

Khi bị thiếu oxy lên não người bệnh sẽ cảm thấy đầu đau dữ dội, đau theo cơn. Thậm chí có rất nhiều bệnh nhân có mức đau ngày càng khốc liệt còn có cảm giác đau muốn nổ tung đầu. Vì vậy, nếu gặp phải dấu hiệu này thì người nhà cần gấp rút đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời, nếu không người bệnh sẽ có khả năng gặp phải biến chứng chết não.

Nấc cục

Một trong những cảnh báo của cơ thể trước khi xuất hiện cơn tai biến mà ít người phát hiện ra đó chính là triệu chứng bị nấc cục. Nhiều người đột nhiên thấy mình bị nấc thì cho rằng đó chỉ là những đợt nấc thông thường, dẫn đến thường chủ quan. Hiện tượng này thường gặp ở phụ nữ.

Khó thở

Triệu chứng tiếp theo có thể kể đến là người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, thở hổn hển, thấy tim đập nhanh. Mỗi người có thể thấy toàn bộ hoặc chỉ một trong những biểu hiện trên tùy vào vùng não bị ảnh hưởng do thiếu oxy. Những dấu hiệu trên diễn ra trong thời gian rất nhanh và có thể biến mất hoàn toàn sau đó khiến người bệnh không để ý hoặc cho rằng cơ thể mình đã ổn. Tuy nhiên, đó gọi là tình trạng “tai biến mạch máu não thoáng qua”, là “đám mây đen” cảnh báo cho “cơn mưa giông” tai biến sắp xảy đến.

dau-hieu-tai-bien-mach-mau-nao-3
Khi có một trong các dấu hiệu tai biến cần lập tức đưa người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời

Cách xử lý khi có thấy xuất hiện các triệu chứng tai biến mạch máu não

Khi nhận thấy 2 đến 3 các triệu chứng kể trên thì có thể chắc chắn rằng đó là dấu hiệu tai biến ghé thăm. Vì vậy, bạn cần gọi ngay xe cấp cứu hoặc lập tức đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt để được cứu chữa kịp thời. Bởi khi cơn tai biến xảy ra thì thời gian là vàng ngọc được tính từng phút có thể cứu được bệnh nhân đồng thời hạn chế tối đa biến chứng để lại sau tai biến.

Một số cách sơ cứu bệnh nhân tai biến trong thời gian chờ đợi xe cấp cứu bạn nên thực hiện như sau:

  • Việc đầu tiên là quan sát các biểu hiện của bệnh nhân để có thể cung cấp  đầy đủ thông tin của bệnh nhân cho nhân viên y tế khi họ tới. Việc này sẽ giúp ích khá nhiều cho quá trình điều trị cấp cứu.
  • Nên nới lỏng quần áo, đầu kê cao khoảng 30 độ, để bệnh nhân nằm ở nơi thoáng mát
  • Luôn nhắc nhở bệnh nhân hít thở sâu và chậm rãi
  • Nếu bệnh nhân có biểu hiện nôn, cần để đầu của bệnh nhân nghiêng sang một bên, tránh để các chất nôn xộc lên mũi bệnh nhân gây khó thở.
  • Trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện cơn co giật, cần lấy khăn vải quấn quanh một chiếc đũa hay một thanh que dài đặt ngang giữa hai hàm răng của bệnh nhân để bệnh nhân không cắn vào lưỡi trong quá trình bị co giật.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bạn nhận biết được triệu chứng tai biến mạch máu não ghé thăm cũng như cách xử lý trong khi chờ xe cấp cứu đến giúp bệnh nhân an toàn hạn chế tối đa biến chứng mà căn bệnh này gây ra. Nếu còn thắc mắc xoay quanh vấn đề này, đừng ngần ngại hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số 18006316 miễn phí cước gọi và tư vấn, hoặc để lại bình luận phía cuối bài để được giải đáp.

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán
Hotline