Vì sao tăng huyết áp lại khiến mắt bị tổn thương?

Theo các chuyên gia tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ chính khiến mắt tổn thương, dẫn đến các bệnh võng mạc. Đặc biệt, khi tăng huyết áp kết hợp với bệnh tiểu đường sẽ khiến mức độ tổn thương tăng cao làm tăng nguy cơ mất thị lực. Vậy vì sao tăng huyết áp lại khiến mắt bị tổn thương? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Bệnh võng mạc huyết áp là gì?

Bệnh võng mạc huyết áp hay võng mạc tăng huyết áp là tổn thương mạch máu võng mạc nguyên nhân đến từ việc huyết áp bị tăng quá cao khiến cho các thành mạch máu của võng mạc bị dày lên, từ đó các mạch máu bị co hẹp lại cản trở đến quá trình máu di chuyển tới võng mạc, gây áp lực lên dây thần kinh thị giác khiến cho thị lực bị giảm sút, đảo ngược võng mạc, phù gai thị thậm chí có thể khiến người bệnh có nguy cơ bị mù lòa nếu cùng lúc mắc cả tăng huyết áp và đái tháo đường.

xo-vua-dong-mach-gay-ra-tac-nghen-mach-mau-nao
Huyết áp cao sẽ tác động liên tục vào thành động mạch gây nguy cơ xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch)

Phân loại cấp độ bệnh võng mạc huyết áp

Bệnh võng mạc huyết áp hiện nay được phân làm 4 cấp độ:

 • Cấp độ 1: các động mạch võng mạc đã bị thu hẹp nhưng vẫn ở mức độ nhẹ
 • Cấp độ 2: các động mạch võng mạc đã bị thu hẹp hơn so với cấp độ 1
 • Cấp độ 3: ngoài việc thu hẹp động mạch võng mạc thì người bệnh còn xuất hiện triệu chứng vi phình mạch, phù võng mạc, xuất huyết võng mạc.
 • Cấp độ 4: đây là cấp độ nghiêm trọng người bệnh có nguy cơ cao bị đột quỵ và các bệnh lý liên quan đến tim – thận. Ở cấp độ 4 này ngoài những biểu hiện xuất hiện ở cấp độ 3 thì người bệnh còn gặp thêm các triệu chứng trầm trọng hơn là bị sưng đĩa hay còn gọi là phù gai thị và phù hoàng điểm.

Vì sao bệnh tăng huyết áp làm tổn thương mắt?

Như chúng ta đã biết, tăng huyết áp khiến áp lực của dòng chảy của máu lên các thành mạch tăng cao. Vì vậy, nếu người bệnh bị tăng huyết áp trong thời gian dài hoặc nặng sẽ khiến mạch máu bị tổn thương thành mạch sẽ dày lên, diện tích lưu thông máu trong thành mạch bị co hẹp lại hơn mức bình thường làm hạn chế lượng máu di chuyển đến võng mạc. Chính vì vậy, nếu trường hợp này không được phát hiện cũng như điều trị kịp thời sẽ khiến người bệnh bị tổn thương mắt, phù nề võng mạc hoặc mù lòa.

vi-sao-tang-huyet-ap-lai-anh-huong-den-mat

Tăng huyết áp ảnh hưởng tới mắt như thế nào?

Tăng huyết áp khiến mắt bị tổn thương vậy cụ thể như thế nào?

 • Tăng huyết áp khiến các thành mạch co lại gây hẹp động mạch ở một số khu vực hoặc toàn bộ võng mạc, khiến động mạch trở nên cứng, thẳng, chia nhánh vuông góc và tạo ra hình ảnh thưa thớt của hệ võng mạc. Đây chính là biểu hiện thường gặp phải ở giai đoạn đầu của bệnh võng mạc do tăng huyết áp.
 • Bình thường thì sự bắt chéo của động mạch và tĩnh mạch sẽ không khiến cho mắt bị thay đổi khẩu kính hay màu sắc mạch máu nhưng tăng huyết áp khiến thành mạch bị xơ cứng thì động mạch sẽ “đè bẹp” tĩnh mạch và cản trở tuần hoàn.
 • Hiện tượng xuất huyết võng mạc có thể xảy ra, có thể là những xuất huyết nông hình ngọn nến nằm dọc theo các sợi thần kinh quanh mạch máu lớn gần địa thị hoặc xuất huyết sâu hơn có hình tròn hoặc hình chấm ở khắp võng mạc.
 • Xuất hiện những đám có màu trắng, bờ không rõ nằm nông và gây che lấp các mạch máu.
 • Xuất tiết cứng: khi này mắt của người bệnh có thể xuất hiện những đám  có màu vàng, nằm sau và có ranh rới rõ. Đôi khi nó có thể sắp xếp theo hình nan hoa lan tỏa quanh hoành điểm, tạo thành sao hoàng điểm hoặc tập trung lại với nhau tạo ra đám thâm nhiễm lớn.
 • Phù đĩa thị giác: Đây là lúc bờ đĩa thị đã cảm thấy mờ, ranh giới không còn rõ ràng, hơi nhô lên, màu trắng, các tĩnh mạch giãn, cương tụ kèm theo giãn mao mạch. Ở một số trường hợp còn có việc xuất huyết trước đĩa thị.
 • Tắc động mạch trung tâm võng mạc: Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy mắt đột ngột bị mờ hoặc có thể mù một mắt hoàn toàn nhưng không đi kèm với biểu hiện đau hay đỏ mắt. Với giai đoạn này thì các chuyên gia cho rằng nên đi cấp cứu ngay bởi thời gian vàng để bạn có thể lấy lại thị lực là trong 2 giờ đầu, mức độ phục hồi sẽ giảm dần trong 6 giờ tiếp theo.
 • Tắc tĩnh mạch ở trung tâm võng mạc: Lúc này lưu thông máu đến các vòng bị ứ trệ, các chất trong mạch máu sẽ thoát ra khỏi thành mạch và đi vào võng mạc gây phù nề võng mạc, giảm thị lực. Người bệnh sẽ có cảm giác khi nhìn như có một lớp sương mù trước mắt. 
 • Xuất huyết dịch kính: Mức độ nguy hiểm đã dần tăng cao. Máu sẽ tràn vào dịch kính, khi mạch máu nứt vỡ sẽ chắn đường truyền tia sáng, khiến bệnh nhân nhìn thấy lớp khói đỏ, màng che màu đỏ di động. Tình trạng này có thể hết sau một vài ngày hoặc có thể phát triển nặng hơn làm đục dịch kính và rất khó điều trị.
 • Tổn thương tế bào thần kinh thị giác: Lượng máu, dịch thoát ra khỏi lòng mạch sẽ gây tổn thương các tế bào thần kinh thị giác do không được nuôi dưỡng, khiến bệnh nhân dần mất thị lực nhanh chóng và khó hồi phục.
tang-huyet-ap-anh-huong-den-mat-nhu-the-nao
Xuất huyết võng mạc do tăng huyết áp gây ra

Cách điều trị bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Các chuyên gia cho biết hiện nay chưa có thuốc nào giúp đặc trị các bệnh về mắt nguyên nhân do tăng huyết áp. Chính vì vậy phương pháp điều trị đang được áp dụng là tập trung vào việc đưa huyết áp về mức bình thường và duy trì để có thể ngăn cản cũng như hạn chế các tác hại mà căn bệnh này gây ra cho mắt cũng như các cơ quan đích khác.

Việc điều trị có thể bằng cách đi khám và tuyệt đối tuân theo đơn thuốc, lịch khám của bác sĩ. Đồng thời  thay đổi lối sống, ăn nhạt, hạn chế độ dầu mỡ, ngủ đủ giấc tránh để cơ thể bị stress kéo dài, tích cực tập thể dục thể thao, hạn chế sử dụng các chất kích thích, đeo kính bảo vệ mắt… Có thể tìm thêm các sản phẩm bổ sung giúp tăng tuần hoàn, làm bền thành mạch, hạn chế hình thành cục máu đông… 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi vì sao tăng huyết áp lại khiến mắt bị tổn thương cũng như phân loại, cụ thể các tác hại của nó đối với mắt như thế nào?…. Nếu còn băn khoăn cần giải đáp xoay quanh vấn đề này đừng ngần ngại hãy gọi cho chúng tôi qua số 18006316 miễn phí cước gọi nhé.

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán
Hotline