Hỗ trợ hạ huyết áp

Hỗ trợ giảm nguy cơ tai biến

Hotline

Ăn trứng có tăng huyết áp không?

Trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng rất có lợi cho sức khỏe được sử dụng rộng rãi nhưng hiện nay có nhiều thông tin truyền tai nhau rằng người cao huyết áp không nên ăn trứng vậy thông tin này có chính xác không? ăn trứng có tăng huyết áp không? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp từ chuyên gia nhé.

Thành phần của trứng là gì?

Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao chưa đầy đủ các vitamin và khoáng chất, hormone và men với tỉ lệ dinh dưỡng cân đối và phù hợp. Cấu tạo gồm 2 phần lòng đỏ và lòng trắng trong đó lòng đỏ là nơi tập trung lớn nhất chất dinh dưỡng khi chứa 13,6% đạm, 1,6% chất khoáng, 29,8% chất béo. Lòng trắng chứa chủ yếu là nước, chất béo và các khoáng chất khá thấp, chất đạm chỉ có 10,3%.

thanh-phan-dinh-duong-cua-trung-ga-1

Chất đạm chứa trong lòng đỏ trứng thuộc loại đơn giản và nằm ở trạng thái hòa tan có các axit amin tốt nhất và toàn diện nhất trong khi chất đạm chứa trong lòng trắng trứng thì lại chứa chủ yếu là albumin.

Ngoài ra trứng còn chứa chất béo quý khi chứa Lecithin, chứa đáng kể cholesterol, là nguồn Cholin quý mà ít thực phẩm nào sánh bằng.

Ăn trứng có tăng huyết áp không?

Từ những phân tích về thành phần của trứng cho thấy trứng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng trong đó các chất đều ở dạng rất tốt cho cơ thể. Nếu ăn nhiều trứng thì lượng cholesterol trong máu sẽ tăng nhưng thực tế lượng trứng chúng ta ăn hàng ngày là vô cùng nhỏ không thể khiến lượng cholesterol tăng được. cholesterol tăng chủ yếu đến từ việc chúng ta dung nạp vào cơ thể từ thịt, nội tạng động vật, mỡ…

Ngoài ra Chất béo chứa trong trứng được coi là loại chất béo rất quý khi chứa Lecithin – chất tham gia và thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức, đặc biệt là tổ chức não. Nhiều nghiên cứu cho thấy Lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể. 

Trứng cũng chứa một lượng đáng kể cholesterol (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng trứng cũng có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol, do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Trứng cũng là nguồn Cholin quý ít thực phẩm nào sánh bằng, chất Cholin sẽ được gan chuyển thành axetylcholin là chất dẫn truyền thần kinh giúp làm tăng trí nhớ. 

Trứng cũng là nguồn vitamin và chất khoáng rất tốt, các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod… tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Lòng đỏ có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (vitamin A, vitamin D, vitamin K). Trong lòng trắng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6).

Cả trong lòng đỏ và lòng trắng có chất Biotin. Biotin là vitamin B8 – vitamin tham gia vào chu trình sản xuất ra năng lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Trong lòng trắng trứng tươi chất Biotin kết hợp với 1 protein là Avidin làm mất hoạt tính của Biotin, tạo phức hợp Biotin – Avidin rất bền vững và không chịu tác dụng của men tiêu hóa.  Khi nấu chín Avidin sẽ được giải phóng khỏi phức hợp Biotin -Avidin.

Từ những phân tích về thành phần và tác động của các thành phần đó đến với cơ thể có thể thấy rằng người bị cao huyết áp vẫn có thể ăn trứng mỗi tuần khoảng 2 đến 3 lần mà không sợ ảnh hưởng đến huyết áp. Khẳng định này cũng được các chuyên gia hoa kỳ nghiên cứu, kết luận khẳng định rằng: “ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu mà trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.”

nguoi-cao-huyet-ap-co-nen-an-trung-khong
Trứng là thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao không gây tăng huyết áp mà còn giúp điều hoà huyết áp, cải thiện sức khoẻ.

 

Một số món ăn hỗ trợ làm hạ huyết áp từ trứng

Trứng kết hợp với giấm

  • Nguyên liệu: giấm ăn 60ml, trứng gà ta 1 quả. 
  • Cách làm và sử dụng: Đập trứng vào giấm cho vào bát sau đó cho vào nồi nước đun cách thủy khoảng 15 phút và ăn. Nên ăn vào bữa sáng là tốt nhất.

Trứng kết hợp với vừng

  • Nguyên liệu: 30gr vùng loại vừng được tán mịn, 30gr mật ong rừng nguyên chất, 30gr giấm ăn, 1 quả trứng gà ta.
  • Cách làm và sử dụng: Cho tất cả các nguyên liệu vào bát trộn đều cho vào nồi nước hấp cách thủy cho chín. Chia thành 6 phần mỗi ngày ăn 3 phần

Trứng kết hợp với cải cúc

  • Nguyên liệu: 250gr cải cúc, 3 lòng trắng trứng gà ta
  • Cách làm và sử dụng: Cải cúc rửa sạch cắt khúc vừa ăn mang nấu. Trước khi tắt bếp đổ lòng trắng trứng vào đun sôi bắc xuống ăn hàng ngày.

Một số lưu ý khi ăn trứng với người cao huyết áp

Người bị cao huyết áp hoàn toàn có thể ăn trứng gà. Tuy nhiên có một số lưu ý khi ăn trứng với người cao huyết áp như:

  • Không nên ăn quá nhiều. Nên ăn mỗi tuần 2 đến 3 quả. Mỗi ngày ăn không quá 3 quả
  • Nên ăn trứng đã luộc chín thay vì ăn trứng lòng đào hoặc trứng ốp la

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “ăn trứng có làm tăng huyết áp không? cũng như một số món ăn và lưu ý khi sử dụng đối thực phẩm này đối với người cao huyết áp. Nếu còn thắc mắc xoay quanh vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi qua số 18006316 hoặc để lại bình luận phía cuối bài viết, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn ngay sau khi nhận được câu hỏi.

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hộp thuốc
Số lượng
112.000đ/1 hộp
Ghi chú
Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
Đặt hàng
Điểm bán